• เคยเป็นวัณโรคปอดรักษา 3 ปีก่อน ตอนนี้ตรวจเจอกระบังลมด้านขวายกสูงขึ้นและเนื้อเยื่อหุ้มปอดหนา ยังเป็นวัณโรคอยู่ไหม

  •  ยะ สุริยะ
    สมาชิก
    ผมเคยเป็นวัณโรคปอดแต่รักษาหายมาแล้วประมาณ3ปีแต่ตอนหายใหม่ๆที่ทำงานมีบรการตรวจโรคหมอตรวจแล้วส่งcdมาให้บอกให้ไปพบแพทย์เนื่องจากปอดเป็นรอยแต่ผมยังไม่ไปพอปีทีสองหมอมาตรวจอีกบอกปกติแต่พอมาปีที่สามหมอตรวจและส่งcdมาอีกบอกควรไปพบแพทย์บอกว่ากระบังลมด้านขวายกตัวสูงและเนื้อเยื้อหุ้มปอดหนาผมเลยสับสนว่าผมหายหรือยังเพราะว่าตลอดระยะเวลา3ปีที่หมอบอกว่าหายจากโรคแล้วผมยังมีอาการแปลบๆที่น่าอกกับที่หลังมาตลอดปอดผมจะปกติเหมือนเดิมหรือปล่าวครับ

     สวัสดีคะคุณ ยะ สุริยะ

    เรียนอย่างนี้ค่ะ การติดเชื้อวัณโรคคนไข้ส่วนใหญ่จะมีปัญหาแผลในปอดได้ค่ะ ถามว่าอันตรายไหม ถ้าไม่มีการติดเชื้อเพิ่มเติมคงไม่มีปัญหาอะไรค่ะ เพราะปวดส่วนอื่นยังสามารถทำงานได้ค่ะ

    การอ่านเอกซเรย์ควรได้รับการอ่านโดยรังสีแพทย์ค่ะ เนื่องจากถ้าเป็นแค่แผลเป็นก็ถือว่าปรกติค่ะ แต่ถ้ายังมีรอยโรคไม่ได้ค่ะ

    แนะนำว่าตอนนี้ถ้าคุณไม่มีอาการอะไรคงต้องรอผลยืนยันจากรังเสีแพทย์ค่ะ

    แต่ถ้ามีอาการไอร่วมด้วยหมอแนะนำให้รีบพบแพทย์เพื่อเก็บเสมหะ และตรวจเพิ่มเติมค่เ

    งดการสบูบุหรี่ค่ะ