• เคยเป็นหนองในแต่หายแล้ว จะสามารถมีเพศสัมพันธ์โดยที่ไม่สวมถุงยางได้ไหม

  •  Muhammad Ja-lae
    สมาชิก

    เคยเป็นหนองในแต่หายแล้ว จะสามารถมีเพศสัมพันธ์โดยที่ไม่สวมถุงยางได้มั้ยครับ

    พอดีว่าเคยเป็นเมื่อเดือน มิถุนายนครับ แล้วไปฉีดยาที่เอวมา พร้อมกับกินยา ซึ่งไม่มีผลข้างเคียง หรือ อาการแทรกซ้อนใดๆ นับจากนั้นมา ผมเริ่มมีเพศสัมพันธ์อีกครั้งในเดือน กรกฎาคมครับจนมาถึงตอนนี้ แต่สวมถุงยางอนามัยทุกครั้ง ซึ่งอยากรู้ว่าถ้าจะไม่ใส่ถุงยาง แล้วมีเพศสัมพันธ์ จะทำให้กลับมาเป้นอีกมั้ยครับ ในกรณีที่เราเคยเป็น แต่คู่เราไม่เคยเป็น

    ขอรบกวนฝากอีก 1 คำถามครับ การที่เราเปลี่ยนคู่นอนบ่อยๆ การทำออรัลเซกส์จากคู่นอนเราหลายๆคน จะทำให้เป็นหนองในมั้ยครับ

    Muhammad Ja-lae  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Muhammad Ja-lae

    การที่เราเปลี่ยนคู่นอนบ่อยๆ การทำออรัลเซ็กส์ให้คู่นอนเราหลายๆคน เป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญที่ทำให้เกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในได้ค่ะ

    หนองในเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย จะมีอาการบริเวณอวัยวะเพศเช่นมีปัสสาวะแสบขัด มีแผลที่อวัยวะเพศ โดยมีทั้งที่เป็นหนองในแท้ และหนองในเทียม โดยอาการคล้ายกัน มักรักษาไปด้วยกัน

    การรักษาคือใช้ยาฆ่าเชื้อแบบฉีดที่จะรักษาเชื้อหนองในแท้ และแพทย์มักจะให้ยารักษาหนองในเทียมแบบรับประทานมาด้วย เนื่องจากหนองในแท้และหนองในเทียมมักเกิดร่วมกัน หลังรับประทานยา ผู้ป่วยส่วนใหญ่ก็มักจะหายขาดจากโรค ในบางรายที่รับประทานยาไปแล้ว ยังมีอาการของโรคอยู่อาจเกิดจากการดื้อยาหรือยาไม่ตรงกับโรค ควรกลับไปพบแพทย์ที่รักษาอีกครั้ง

    โดยหลังจากรักษาโรคจนหายขาดแล้ว ก็ยังควรใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์เพื่อป้องกันการรับเชื้อใหม่ เพราะโรคนี้เป็นซ้ำๆได้ค่ะ และเราก็ไม่มีทางรู้ได้แน่นอนว่าคนที่เรามีเพศสัมพันธ์ด้วยจะมีหรือไม่มีเชื้อค่ะ