• เป็นมะเร็งเต้านมระยะ 2 จบการรักษาแล้ว จะมีลูกอีกได้ไหม ต้องรอกี่ปี

  •  Araya
    สมาชิก
    คุณหมอคะหนูเคยเป็นมะเร็งเต้านมระยะ 2 ตอนนี้รักษาจบแล้วค่ะเมื่อวันที่ 19 เม.ย.60 และมีนัดพบแพทย์ทุก 3 - 6 เดือนเพื่อติดตามอาการ หนูเป็นมะเร็งชนิดที่ไม่ต้องกินยาฮอร์โมน 5 ปีค่ะ หนูมีลูก 1 คนหนูอยากทราบว่า -หนูจะมีโอกาศมีลูกได้อีกมั๊ยคะ ถ้ามีได้ อีกกี่ปีถึงจะมีลูกได้ อีก ต้องรอ 5 ปีเหมือนคนที่กินยาฮอร์โมนมั๊ยคะ ขอบคุณค่ะ
    สวัสดีคะคุณ Araya, คุณ Araya สามารถมีลูกได้อีกค่ะ โดยทั่วไปมีคำแนะนำว่าให้รอการตั้งครรภ์ไปอย่างน้อย 2 ปีหลังจบการรักษามะเร็งเต้านม ซึ่งในกรณีของคุณ Araya สามารถนับตั้งแต่ 19 เม.ย. 60 ได้เลยค่ะ ไม่ต้องนับไปอีก 5 ปี เหมือนคนที่ได้ฮอร์โมนรักษาค่ะ เหตุผลที่ให้รออย่างน้อย 2 ปี เพื่อป้องกันการกลับมาเป็นซ้ำของมะเร็ง ซึ่งมีโอกาสเกิดได้ในช่วง 2 ปีแรกหลังจบการรักษา เพราะหากมะเร็งเกิดกลับมาเป็นซ้ำในระหว่างที่ตั้งครรภ์ จะทำให้การรักษาเป็นไปได้ยากค่ะ แต่ทั้งนี้ยังขึ้นกับชนิดของมะเร็งเต้านมด้วยค่ะ รวมทั้งโอกาสการกลับเป็นซ้ำในมะเร็งแต่ละชนิด แต่ละระยะ และแต่ละบุคคลด้วยค่ะ ถ้าเป็นไปได้ควรปรึกษาแพทย์ที่รักษาอีกครั้งค่ะ ในทางกลับกัน การตั้งครรภ์ ไม่ได้ทำให้โอกาสการกลับเป็นซำ้ของมะเร็งมากขึ้นค่ะ และหากไม่ได้กินยาใดๆ สามารถให้นมบุตรได้ค่ะ
    Araya  Araya
    สมาชิก
    ขอบคุณมากค่ะคุณหมอสำหรับคำแนะนำ