• เคยอยู่กับผู้ป่วยวัณโรค ตอนนี้มีอาการไอ หนาวสั่น อ่อนเพลีย จะเป็นวัณโรคไหม

  •  Punyawut P Winitra
    สมาชิก
    เคยอยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยวัณโรคแต่ช่วงแรกๆไม่รู้เลยไม่ได้ป้องกัน ตอนนี้ผ่านมา6-7 เดือนแล้ว เรามีอาการถ่ายเหลว บางคืนรู้สึกไม่สบาย หนาวสั่น ไอแห้งๆบ้าง อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย จะมีโอกาสเป็นโรคไหมค่ะ วิธีตรวจรักษามีวิธีไหนบ้างค่ะ ครั้งก่อนพึ่งตรวจเลือดกับเอ็กซเรย์ปอดเบื้องต้นไป หมอบอกปอดปกติ เลือดจางนิดหน่อยค่ะ เราควรไปหาหมอไหมค่ะ
    Punyawut P Winitra  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Punyawut P Winitra

    วัณโรคเป็นโรคติดเชื้อเกิดได้หลายอวัยวะในร่างกาย ที่พบบ่อยคือเกิดในทางเดินหายใจ วัณโรคเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ติดต่อกันได้ทางการหายใจอยู่ในห้องหรือในบ้านเดียวกัน ไม่จำเป็นต้องมีการไอจามใส่กันโดยตรง ดังนั้นจึงเป็นโรคที่ติดต่อกันได้ค่อนข้างง่าย

    หลังได้รับเชื้อจะไม่มีอาการทันที เพราะร่างกายจะมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อเชื้อวัณโรคจนมีอาการในอีกประมาณ 4 สัปดาห์ อาการแสดงเริ่มต้นจะมีไอแห้งๆเพียงอย่างเดียว และจะไอเรื้อรังต่อไปเรื่อยๆมากกว่า 3 สัปดาห์ จากนั้นจะเริ่มไอเป็นเลือด มีไข้ต่ำๆกลางคืน น้ำหนักลด  ต่อมน้ำเหลืองโต ถ้าเป็นมากจนมีน้ำในช่องปอดจะทำให้หอบเหนื่อยได้มาก

    การวินิจฉัยทำได้โดยการทำเอ็กซเรย์ปอดและนำเสมหะไปตรวจหาเชื้อวัณโรค แพทย์จะทำในผู้ที่ซักประวัติและตรวจร่างกายแล้วสงสัยวัณโรค หรือผู้ที่อยู่ร่วมบ้านเดียวกันกับผู้ป่วยวัณโรคปอด การทำเอ็กซเรย์ปอดก็มักจะเห็นรอยโรคได้ แต่ในบางรายถ้าตรวจเร็วเกินไปก็อาจจะไม่พบ

    ดังนั้นตอนนี้แนะนำหากมีอาการดังกล่าวอยู ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมอีกครั้งและแจ้งแพทย์ให้ทราบว่าเคยมีประวัติอยู่บ้านเดียวกับผู้เป็นวัณโรค