• เคยรักษาวัณโรคมาแล้ว ฉีดวัคซีนป้องกันแล้ว

  •  kit555
    สมาชิก
    แฟนหนูเขาเคยเป็นวัณโรคตอนอายุ 12 รักษาแล้ว ตอนนี้อายุ 15 พี่สาวเขาเป็นวัณโรคซึ่งอาศัยอยู่บ้านหลังเดียวกัน เขามีโอกาสจะเป็นวัณโรคอีกได้รึป่าวคะ

    สวัสดีค่ะคุณ kit555

    ปกติการฉีดวัคซีนเป็นการป้องกันการติดเชื้อวัณโรคในสมอง ในเด็กค่ะ

    การที่แฟนคุณเคยติดเชื้อวัณโรคมาก่อน แล้วมีประวัติอยู่ใกล้ชิดกับคนที่ติดเชื้อวัณโรค ถ้าคนที่ติดเชื้ออยู่ในระยะติดต่อของโรคก็มีโอกาสที่จะเป็นกลับมาได้อีกค่ะ

    และที่สำคัญนะค่ะ หมอแนะนำว่าควรจะ หลีกเลี่ยงการใกล้ชิดกับผู้ป่วย

    ให้หาสาเหตุอย่างอื่นร่วมด้วย เช่น โรคประจำตัวค่ะ

    อาจจะต้องมีการตรวจเสมหะซ้ำ ถ้าเริ่มมีอาการไอเรื้อรัง หรือ มีไข้ต่ำๆ น้ำหนักลด เหงื่อแตกกลางคืนค่ะ

    อืกอย่างค่ะ ถ้ามีความจำเป็นอาจจะต้องเอกซเรย์ปอกซ้ำค่ะ

    kit555  kit555
    สมาชิก
    แล้วหนูควรจะทำยังไงดีคะ เพราะแฟนอยู่บ้านเดียวกับพี่ที่เป็น และหนูก็เจอเขาแทบทุกวัน

    ต้องแยกห้องก่่อนค่ะ ถ้าเป็นไปได้ต้องสวมหน้ากากอนามัยค่ะ ที่แนะนำเป็น N95 คะ อาจจะต้องไปซื้อที่ร้านขายเวชภัณฑ์ค่ะ

    kit555  kit555
    สมาชิก
    วัณโรคร้ายแรงมารึป่าว ถ้าเป็นเราจะรู้สึกยังไง

    เป็นการติดเชื้อแบคทีเรียค่ะ แต่ว่าการติดเชื้อมันติดทางการได้รับเชื้อจากคนสู่คนค่ะ ทางการหายใจค่ะ คือ โรคเป็นการติดเชื้อที่ต้องได้รับการรักษานานค่ะ และการดื้อยาสูงค่ะ การรับประทานยาค่อนข้างยากค่ะ และอาจจะมีภาวะแทรกซ้อนจากการไอเรื้อรัง เช่น ปอดแตกได้ค่ะ

    แต่ส่วนใหญ่ถ้ารักษาอย่างต่อเนื่องไม่ขาดยาก็หายได้ค่ะ

    โรคนี้มีอุบัติการณ์การเกิดโรคมากขึ้นเนื่องจากผู้มีภูมิคุ้มกันบกพร่องมากขึ้นค่ะ ดังนั้นป้องกันการติดเชื้อจะดีที่สุดค่ะ

    kit555  kit555
    สมาชิก
    การตรวจว่าเราเป็นวัณโรครึป่าว พยาบาลจะทำอะไรบ้างหละคะ

    คือ ต้องมีประวัติสัมผัสโรค และมีอาการค่ะ แต่ก็มีการตรวจ screening ได้ค่ะ

    เช่น การตรวจเสมหะ หาเชื้อ

    การตรวจเอ๊กซเรย์ปอด

    จากตรวจ PPD โดยการฉีดเชื้อเข้าใต้ผิวหนัง 48-72 ชั่วโมง แล้วกลับมาอ่านผลค่ะ แต่การตรวจนี้ถ้าได้ผลลบไม่ได้หมายความว่าไม่มีการติดเชื้อนะค่ะ

    ดังนั้น อาการ ประวัติ สำคัญที่สุดค่ะ