• เคยรับการรักษามะเร็งด้วยการให้คีโม เดือนที่แล้วผลเลือดเป็นปกติ เดือนนี้จะผ่าฟันคุดได้หรือไม่

  •  Miss G
    สมาชิก

    เมื่อปีที่แล้ว เคยรับยาคีโมรักษามะเร็ง ตอนนี้ หมอนัดทุกๆสามเดือน แต่เมื่อสองเดือนก่อน ค่ามะเร็งในเลือดเคยเกิน35 หมอเลยเปลี่ยนจาก3เดือนเป็นทุกๆ1เดือน แค่ครั้งเดียว เพราะเมื่อสิงหาที่ผ่านมา หมอตรวจเจอค่าเลือด กลับมาปกติคือต่ำกว่า35 เป็น30  แล้วช่วงตุลา ช่วงนี้ปิดเทอมดิชั้น สามารถผ่าฟันคุดได้ไหมคะ เพราะว่างพอดี เพราะเคยไปขูดหินปูนและอุดฟัน ตอนเอกซเรย์ หมอบอกว่า มีฟันคุดควรรีบผ่าออก   คุณหมอคะ หนูควรทำไงดีคะ ควรผ่าหรือพักเอาไว้ก่อน ปีหน้าค่อยผ่า ขอบคุณค่ะคุณหมอ

     สวัสดีคะคุณMiss G

    ก่อนอื่นต้องเรียนถามว่ารักษามะเร็งอะไรอยู่คะ เนื่องจากปรกติแล้ว ถ้ามีฟันผุก็สามารถรักษาอุดถอนฟันได้ค่ะ นอกจากว่าจะมีเรื่องของเกล็ดเลือดต่ำ หรือ มีเรื่องของเม็ดเลือดขาวที่มีจำนวนมากเกินไปทำให้มีปัญหาในเรื่องของการแข็งตัวของเลือด หรือ เลือดหยุดยากค่ะ

    ตอนนี้คงต้องดูเรื่องของตัวโรคที่เป็นก่อนนะค่ะ

    ยาคีโมที่ให้ ส่วนใหญ่ผลข้างเคียง คือ มีอาการคลื่นไส้อาเจียน กดภูมิคุ้มกัน หรืออาจจะมียาบางตัวที่ผลต่อการแข็งตัวของเลือดต้องขึ้นอยู่กับว่ายารักษามะเร็งอะไรค่ะ

    แนะนำว่าก่อนที่จะไปทำฟันควรที่จะพบแพทย์เจ้าของไข้ก่อนนะค่ะ เพราะคงต้องดูจริงๆค่ะ ว่าใช้ยาคีโมอะไรและเป็นมะเร็งอะไรค่ะ

    ปรกติหลักการคือ ก่อนที่จะมีการให้ยาคีโมจะต้องดูว่าไม่มีการติดเชื้อนะค่ะ

    ต้องรักษาการติดเชื้อก่อนค่ะ เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะทำให้มีเรื่องการติดเชื้อรุนแรงได้ค่ะ

    พบแพทย์เจ้าของไข้ก่อนนะค่ะ

    Miss G  Miss G
    สมาชิก

    หนูรับมาได้1 ปีล่ะค่ะ มะเร็งรังไข่ ระยะแรกค่ะ