• 2-3 ปีก่อนเคยตรวจเมมโมแกรมแล้วพบว่าเป็นถุงน้ำ สามารถทานนมผึ้งได้ไหม

  •  Isara Euw
    สมาชิก

    เมื่อ2-3ปีที่แล้วเคยไปตรวจเมมโมแกรมพร้อมอัลตราซาวน์ดะ ผลปรากฎว่าเป็นแค่ถุงน้ำ ซึ่งหมอไม่ได้เจาะน้ำออกคะ อยากทราบว่าถ้าจะทานนมผึ้ง สามารถทานได้ไหมค่ะ

     สวัสดีคะคุณIsara Euw

    การตรวจ mammogram จะทำร่วมกับ การทำ ultrasound เต้านมค่ะ ซึ่งถ้าผลออกมาเป็นแค่ถุงน้ำปรกติ ก็ยังไม่ต้องทำอะไรค่ะ อาจจะแนะนำเรื่องการตรวจซ้ำทุกหนึ่งหรือสองปีได้ค่ะ

    การรับประทานอาหารสามารถรับประทานอาหารได้ทุกอย่างค่ะ บางครั้งถุงน้ำอาจจะหายไปเองได้ค่ะ ดังนั้นไม่มีข้อห้ามในการรับประทานอาหารหรือดื่มนมค่ะ รับประทานน้ำผึ้งได้ค่ะ ถ้าไม่มีโรคประจำตัวอย่างอื่นที่ต้องควบคุมน้ำตาล หรือ ไม่แพ้นมและน้ำผึ้งค่ะ

    อย่างไรก็ตามยังแนะนำเรื่องการตรวจและติดตามการรักษาค่ะ และต้องดูว่ามีประวัติมะเร็งเต้านมในครอบครัวหรือไม่ค่ะ

    แนะนำให้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายและพักผ่อนให้เพียงพอค่ะ