• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าแบบป้องกันล่วงหน้าแล้ว ต่อมาได้ฉีดกระตุ้น 7 วันต่อมาโดนแมวข่วน ต้องฉีดอีกไหม

  •  phakphoom_
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ ผมฉีดแบบ Pre Exposure ไว้แล้วเมื่อ 6 เดือนก่อน  มาวันที่ 9 /11 ผมไปบ้านเพื่อนโดนหมาเพื่อนข่วน ไปหาหมอที่คลินิคหมอให้ฉีดกระตุ้น 2 เข็ม เลยได้ฉีดวันที่ 9/11 กับ 12/11 พอมาวันที่ 19/11  ผมเดินอยู่ริมฟุตบาท แมว(น่าจะเป็นแมวจรจัด) 2 ตัววิ่งไล่กัดกันมา มีตัวนึงวิ่งหนีมาเฉียดเท้าผม เล็บมันโดนเท้าพอดี เป็นรอยถลอก ผมกลับไปคลินิคเดิม คราวนี้เจอหมออีกคน แต่เค้าอ่านประวัติผมแล้วบอกว่า เข็มกระตุ้นล่าสุดเพิ่งผ่านมา 7 วัน ยังไม่ต้องฉีด ให้แค่เบตาดีนมาใส่แผล แต่ผมยังกังวลอยู่นิดหน่อยเพราะกลัวมันเป็นแมวบ้า ผมไล่อ่านกระทู้เก่าๆในนี้คุณหมอตอบว่าภูมิอยู่ได้ที่ 30 วัน ถ้าโดนกัดข่วนหลังจากเข็มสุดท้ายใน 30 วันไม่ต้องฉีดเพิ่ม เพราะฉะนั้นเคสผมแค่ 7 วัน ไม่ต้องฉีดเพิ่มใช่ไหมครับ?

    phakphoom_  phakphoom_
    สมาชิก
    เพิ่มเติมนะครับ pre-exposure ผมฉีด 3 เข็ม 25/5, 1/6 และ 15/6 ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ phakphoom_

                         หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าแบบป้องกันล่วงหน้าครบไปแล้ว 3 เข็มในวันที่ 15 มิ.ย. 61 เมื่อโดนสุนัขข่วนจนมีบาดแผลในวันที่ 9 พ.ย. จึงควรฉีดกระตุ้น 2 เข็ม ดังนั้น หากได้ฉีดไปแล้วในวันที่ 9 และ 12 พ.ย. ระดับภูมิคุ้มกันก็จะถูกกระตุ้นให้สูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้ และยังคงสูงต่อเนื่องไปได้นานเป็นปี ดังนั้น เมื่อถูกแมวข่วนจนมีแผลถลอกที่เท้าในวันที่ 19 พ.ย. จึงยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นเพิ่มอีกค่ะ

                         สำหรับบาดแผล หากได้ล้างทำความสะอาดแล้ว ก็ให้เช็ดทำความสะอาดด้วยน้ำเกลือต่อทุกวัน และใส่ยาฆ่าเชื้อที่ได้รับมาจากคลินิกด้วย

                         นอกจากนี้ หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ก็ควรไปรับการฉีดด้วยค่ะ เพราะแผลถลอก ก็มีโอกาสติดเชื้อบาดทะยักได้ และแผลที่เกิดจากสัตว์กัดหรือข่วน ถือเป็นบาดแผลสกปรกค่ะ

    phakphoom_  phakphoom_
    สมาชิก

    คุณหมอครับแล้วผมโดนข่วนหลาย ชม. กว่าจะไปคลินิค แล้วผมอยู่นอกบ้านหาที่ล้างน้ำไม่ได้ด้วย คุณหมอให้เบตาดีนมา กลับมาบ้านก็ลืมใส่ เพราะมัวแต่กังวลเรื่องหมอไม่ฉีดวัคซีนให้ เพิ่งได้มาใส่ยาเช้าวันนี้ ผมมาอ่านคำตอบคุณหมอสลิลค่อยหายกังวลหน่อยครับ แต่ถามเพิ่มเติมครับว่าผมไม่ได้ล้างแผลทันที แผลจะติดแบคทีเรียมั้ยครับ เห็นข่าวคนโดนข่วนแล้วขาเน่าแล้วกลัวครับ ตอนนี้แผลปกติดีไม่คันไม่แดงครับ

    phakphoom_  phakphoom_
    สมาชิก

    ส่วนบาดทะยักผมฉีดกระตุ้นตอนต้นปีที่ผ่านมาเองครับ