• เคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ 5 เข็มแล้วเมื่อ10 กว่าปีก่อน โดยแมวข่วนที่มือ ต้องไปฉีดวัคซีนไหม

  •  Bank Mawin
    สมาชิก

    ผมเคยได้รับวัคซีนพิษสุนัขบ้าเมื่อ10กว่าปีที่แล้วครบ5เข็ม แต่ปัจจุบันผมโดนแมวจรขวั่นมือมา อยากทราบว่าภูมิคุ้มกันผมยังมีอยู่รึเปล่าหรือต้องไปฉีดวัคซีนเพิ่มอีก

     สวัสดีค่ะ คุณ Bank Mawin,

                        หากเคยได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดมาแล้วอย่างน้อย 3 เข็ม แม้จะนาน 10 กว่าปีแล้ว เมื่อโดนแมวข่วนที่มือจนมีบาดแผลหรือรอยแดง ให้ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นเพียง 2 เข็มก็เพียงพอในการกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้สามารถป้องกันการเกิดโรคได้ค่ะ

                         นอกจากนี้ หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยได้ฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ควรไปฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ

                          ส่วนบาดแผล หากมีเลือดออก ให้ล้างทำความสะอาดด้วยสบู่ ใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น เช็ดทำความสะอาดแผลทุกวันด้วยน้ำเกลือและใส่ยาฆ่าเชื้อด้วย และหลีกเลี่ยงการโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ