• เคยฉีดยาคุม ตอนนี้เลิกฉีดแล้ว เคยกินยาคุมฉุกเฉิน 4 เม็ดในเดือนเดียว จะเป็นหมันไหม ตอนนี้อยากมีลูก

  • ฉีดยาคุมเข็มแรกตอนอายุ 15 ปีค่ะ ประมาน 3-4 เข็ม ปัจจุบันเลิกฉีดแล้วค่ะ อยากจะทราบว่ามีสิทธิมีลูกได้ไหมค่ะ แล้วมีอยุ่ครั้งนึงหนูเคยกินยาคุมฉุกเฉินไป 4 เม็ดในเดือนมีนาคม ปี 2560 แต่ตอนนี้เลิกกินเลิกฉีดเพราะอยากมีลูก แต่ก้ไม่มาสักที กลัวว่าจะเปนหมันค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ โซ'ต้า ไง'จ่ใคล่ะ,

                         โดยเฉลี่ยแล้วหลังจากหยุดฉีดยาคุมกำเนิดไปประมาณ 4-10 เดือน การตกไข่และโอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็จะกลับมาเป็นปกติ  แต่บางรายอาจนานเป็นปีได้ อย่างไรก็ตาม การฉีดยาคุมกำเนิดต่อเนื่องนานๆ ไม่ได้ทำให้เกิดการมีลูกยากในอนาคตแต่อย่างใด

                        สำหรับยาคุมฉุกเฉิน หากทานติดต่อกัน อาจส่งผลให้รังไข่ทำงานผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ แต่ก็จะเป็นในช่วงที่ทานยา หลังจากที่ไม่ได้ทานยาอีก การทำงานของรังไข่ก็จะกลับมาเป็นปกติเหมือนเดิม และไม่ได้ส่งผลให้มีลูกยากในอนาคตแต่อย่างใดเช่นกัน

                        หากได้มีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอ เช่น สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง และไม่ได้ใช้วิธีคุมกำเนิดใดๆ แต่ยังไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ภายใน 1 ปี ถือว่ามีภาวะใีบุตรยาก  ซึ่งสาเหตุอาจเกิดได้ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย โดยสาเหตุจากฝ่ายหญิงพบได้ 40%-50% จากฝ่ายชายพบได้ 25%-30% ที่เหลือคือเกิดจาก 2 ฝ่ายร่วมกัน และการตรวจไม่พบสาเหตุ

                      สาเหตุจากฝ่ายชาย คือมีปริมาณอสุจิน้อยหรืออสุจิไม่แข็งแรง อสุจิผิดปกติ สำหรับฝ่ายหญิงอาจเกิดจาก การตกไข่ที่ไม่สม่ำเสมอ มีซีสต์หรือเนื้องอกที่รังไข่ ท่อนำรังไข่อุดตัน มีเนื้องอกมดลูกในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ มีพังผืดในอุ้งเชิงกรานหรือที่ปีกมดลูก เป็นต้น ส่วนสาเหตุอื่นๆ ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย เช่น อายุมาก สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอออล์เป็นประจำ เป็นต้น

                    ดังนั้น หากยังไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุของภาวะมีบุตรยากค่ะ โดยควรไปพบแพทย์ทั้ง 2 คนค่ะ เพื่อประเมินหาสาเหตุจากทั้ง 2 ฝ่าย การรักษาก็จะขึ้นกับความผิดปกติที่ตรวจพบค่ะ