• เมื่อ 10 ปีก่อน ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าไปแล้ว โดนแมวกัดอีกต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นหรือฉีดใหม่

  •  Ton Noppachai
    สมาชิก
    เมื่อ10ปีก่อนผมโดนหมากัดแล้วไปฉีดพิษสุนัขบ้าแล้วเมื่อไม่นานมานี้โดนแมวกัดอีกแต่เป็นเเมวเลี้ยงแต่เลี้ยงแบบปล่อยอิสระผมต้องฉีดกระตุ้นหรือฉีดใหม่อีก5เข็มดีคับ(แมวไม่ได้ฉีดพิษสุนัขบ้า)

     สวัสดีค่ะ คุณ Ton Noppachai,

                            หากเคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดไปแล้วอย่างน้อย 3 เข็มเมื่อ 10 ปีก่อน เมื่อดนแมวกัดอีกในวันนี้ แนะนำควรฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้ากระตุ้น 2 เข็ม ไม่จำเป็นต้องเริ่มต้นฉีดใหม่ 4 หรือ 5 เข็มค่ะ

                            นอกจากนี้ หากเป็นแผลที่มีเลือดออก ควรฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักกระตุ้นด้วย หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยได้ฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้นค่ะ