• กินยาคุมแล้วสิวหายพอหยุดกินเป็นมากขึ้นผิวมัันมากอยากจะกลับไปกินอีกมีความจำเป็นต้องใช้ยาปรับฮอร์โมนหรือไม่

  •  pom1992
    สมาชิก

    เคยกินยาคุมเพื่อสิวพอหยุดประจำเดือนไม่มา3เดือนแล้วมีอาการผิวมัน สิวขึ้น น้ำหนักตัวขึ้น แต่มีอาการเหมือนจะเป็นประจำเดือนปวดท้องเจ็บหน้าอกแต่ไม่มา เป็นเพราะอะไรค่ะ แล้วถ้ากับไปกินยาคุมอีก ต้องกินปรับฮอโมก่อนใช่ไหม ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์คะ

     สวัสดีคะคุณ pom1992

    ปรกติแล้วในวัยรุ่นจะมีปัญหาเรื่องของฮอร์โมนค่ะ เนื่องจากอาจจะมีปัญหาเรื่องของฮอร์โมนเพศชายมากเกินไปทำให้ผิวหนังมัน หรือ มีปัญหาเรื่องของการอักเสบหรือการเป็นสิวได้มากเนื้องจากมีการอุดตันของรูขุมขนค่ะ ปรกติแล้วหมอจะแนะนำเรื่องของการทำความสะอาดิวหนังก่อนนะค่ะ ยังไม่แน่นะเรื่องของการกลับไปใช้ฮอร์โมนค่ะ แต่เรียนอย่างนี้ค่ะ อาจจะกินยาฮอร์โมนเพื่อคุมกำเนิดได้ค่ะ

    ปัจจุบันนี้มียาหลายตัวที่สามารถใช้รักษาสิวได้และมีผลข้างเคียงน้อยกว่าฮอร์โมนค่ะ  เช่น กรดซาลิไซลิกที่อ่อนๆ เพื่อให้ผิวหน้าเป็นกรดเล็กน้อย

    หรือ ว่าการใช้ยาฆ่าเชื้อทาเฉพาะที่ก็ได้ค่ะ

    หรือถ้ามีสิวมาอยากจะขอคำปรึกษาแพทย์เพื่อใช้ยาฆ่าเชื้อกินก็ได้ค่ะ

    แต่ส่วนใหญ่ใช้ในระยะสั้นเมื่อสิวหายก็หยุดยาได้ค่ะ แนะนำเรื่องการทำความสะอาดผิวหน้าค่ะ