• กินยาคุมฉุกเฉินประมาณ 4 กล่องภายใน 1 เดือน กล่องสุดท้ายที่กินไม่เกิน 7 วัน มีเลือดออกผิดปกติ จะท้องไหม

  •  nanamin
    สมาชิก
    เคยกินยาคุมฉุกเฉิน ภายใน 1 เดือน ประมาณ 4 กล่อง พอหลังจากกล่องสุดท้ายที่กิน ไม่เกิน 7 วัน มีเลือดออกเหมือนประจำเดือน แต่เลือดมาน้อย แล้วก็หายไปประมาณ 1-2 วัน หลังจากนั้นก็มีเลือดออกทุกวัน แต่ออกนิดเดียว เหมือนผสมกับตกขาวด้วยบางครั้ง แบบนี้มีโอกาสท้องหรือป่าวคะ
    nanamin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nanamin

    การรับประทานยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้

    -ประจำเดือนมาผิดปกติหรือมีเลือดออกจากช่องคลอดก่อนมีประจำเดือน

    -คัดตีงหน้าอก

    -คลื่นไส้ อาเจียน

    -ปวดท้อง

    -ปวดศีรษะ

    จากอาการที่เล่ามาอาจจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินได้ทำให้มีเลือดออกผิดปกติ การวินิจฉัยอื่นๆที่เป็นไปได้เช่น เลือดออกจากช่องคลอดที่เป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง หรือ ท้องนอกมดลูก หรือเลือดออกจากการติดเชื้อของระบบสืบพันธ์เช่นที่ปากมดลูกหรือช่องคลอด

    ควรไปพบแพทย์เมื่อ เลือดออกมากไม่หยุด ปวดหน่วงท้องน้อย มีไข้ ถ้าผ่านไป 1-2 วันแล้วเลือดหยุดได้เอง ไม่มีอาการผิดปกติอะไร ก็อาจจะเกิดจากยาคุมฉุกเฉินที่กินเข้าไป สามารถสังเกตอาการต่อไปได้ ว่าประจำเดือนครั้งถัดไปจะมาเป็นปกติหรือไม่

    ถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ควรจะป้องกันไว้ก่อนเช่นใช้ยาคุมแบบแผง หรือฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม หรือป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้ถุงยางอนามัยค่ะ ไม่แนะนำให้ใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆเพราะประสิทธิภาพต่ำกว่าวิธีอื่นและทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนได้มาก