• หนังหุ้มปลายอวัยวะเพศชายคันและบวม ลอกและแสบ เกิดจากอะไร

  •  TeacherCat
    สมาชิก
    คือตอนแรกผมคันๆที่ปลายหนังหุ้มครับ แล้วคืนนั้นผมก็ช่วยตัวเองไปด้วย พอตื่นเช้ามา หนังหุ้มอวัยวะเพศบวม และคัน ผมเลยไปล้างทำความสะอาดดู พอกลับบ้านมาดูตอนเย็น ก็หายบวม แต่ยังคันเหมือนเดิม ผมเลยทำความสะอาดอีกรอบ ตกเช้าอีกวัน มาดู มันมีอาการคันเหมือนเดิม แต่เหมือนมันแตก เหมือนหนังกำพร้าลอกบริเวรหัวและหนังหุ้มส่วนปลาย ผมเลยไปล้างและลอกหนังกำหร้าออก พอตอนเย็นกลับบ้านมา รู้สึกแสบ จับแล้วแสบ โดนน้ำเปล่าก็แสบ อยากทราบว่าเป็นอะไรหรอครับ
    TeacherCat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ TeacherCat

    ในกรณีนี้อาจเกิดจาก

    -อาการอักเสบของปลายอวัยวะเพศชาย เกิดขึ้นได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ที่ไม่ได้ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศหรือมีสุขอนามัยที่ไม่ดี ทำให้มีอาการบวมอักเสบเกิดขึ้นที่ปลายอวัยวะเพศ

    -มีตุ่มผื่นแพ้ผิวหนังที่บริเวณปลายอวัยวะเพศ

    -เริมที่อวัยวะเพศ

    โดยหากเกิดที่บริเวณหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศโดยตรงจะนึกถึงาการอักเสบของปลายอวัยวะเพศชายมากที่สุด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรรักษาความสะอาดที่บริเวณปลายอวัยวะเพศ  โดยการร่นหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศขึ้น แล้วใช้น้ำเปล่าทำความสะอาดส่วนปลายของอวัยวะเพศอย่างนุ่มนวล ร่วมกับใช้สบู่ที่อ่อนโยนต่อผิวทำความสะอาดร่วมด้วย และควรล้างออกด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด จากนั้นซับอวัยวะเพศให้แห้งก่อนร่นหนังหุ้มปลายลงเพื่อปิดส่วนปลายของอวัยวะเพศ แล้วจึงสวมใส่กางเกงชั้นในตามปกติ

    หากอาการไม่ดีขึ้น ควรพบแพทย์ เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่าจำเป็นต้องได้รับยาฆ่าเชื้อหรือยาสเตียรอยด์ทาร่วมด้วยหรือไม่ ขณะนี้ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ และปฏิบัติตัวดังกล่าวไป