• ถามเรื่องยาฝังคุมกำเนิดว่า หากคลำไม่พบแท่งยา และใกล้ครบกำหนดเปลี่ยนแท่งยา ประสิทธิภาพยาจะลดลงหรือไม่

  •  Angkanaaa
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ มีเรื่องอยากจะถามดังนี้ค่ะ

    1. ดิฉันได้ฝังยาคุมกำเนิดแบบ 3 ปี  ไม่ทราบว่าฝังยาแล้วสามารถหลั่งในได้ทุกครั้งเลยไหมคะ จะเสี่ยงมากไหม

    2. หลอดยาคุมกำเนิดที่ฝังไปนั้นทำจากวัสดุอะไรคะ เพราะดิฉันคลำๆเหมือนเจอไม่ครบแท่ง กลัวมันหักค่ะ โอกาศที่จะหักมากน้อยแค่ไหนคะ

    3. ถ้าหลอดยาคุมหัก ต้องทำอย่างไรคะ และการคุมกำเนิดจะด้อยประสิทธิภาพลงไหมคะ

    4. ถ้ายาคุมเลื่อน หรือ จมไปกับกล้ามเนื้อ จะทำมให้ประสิทธิภาพลดลงไหมคะ

    5. ถ้าใกล้ครบกำหนด 3 ปี ต้องใช้วิธีอื่นคุมร่วมด้วยไหมคะ กลัวตัวยามันจะอ่อนลงตอนใกล้ครบกำหนดค่ะ

    ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ การฝังยาคุมกำเนิด สามารถลดโอกาสการตั้งครรภ์ได้ดี โดยมีโอกาสตั้งครรภ์เพียง 0.05% เท่านั้น จึงสามารถหลั่งในได้นะคะ แต่หากต้องการให้ลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงอีก อาจใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยได้ค่ะ โดยทั่วไปเมื่อฝังแท่งยาลงไป แพทย์จะแนะนำให้ดูแลแผลไม่ให้โดนน้ำและการกระทบกระแทกในช่วง 7 วันแรก ซึ่งเมื่อแผลหาย ยาที่อยู่จะถูกเนื้อรอบๆห่อหุ้มให้อยู่กับที่ค่ะ อาจคลำแท่งยาไม่เจอเพราะเนื้อเยื่อของร่างกายสร้างห่อหุ้มไว้ได้ค่ะ ส่วนแท่งยาทำจากพลาสติกชนิดที่สามารถใช้ทางการแพทย์ได้ค่ะ โอกาสหักหรือจะฝังลึกไปถึงกล้ามเนื้อเป็นไปได้ยากค่ะ แต่หากไม่แน่ใจตำแหน่งยา หรือแท่งยาหักหรือไม่ สามารถใช้การเอ็กซเรย์หรืออุลตร้าซาวด์ดูได้นะคะ ส่วนประสิทธิภาพการคุมกำเนิดนั้นโดยทั่วไปสามารถคุมกำเนิดได้ตามกำหนดอยู่นะคะ แต่หากคนไข้ไม่แน่ใจ สามารถใช้การใส่ถุงยางอนามัยร่วมด้วย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการคุมกำเนิดได้ค่ะ