• ปวดจมูก และคันจมูก น้ำมูกไหล บางครั้งสั่งน้ำมูกจะมีเลือดปน

  •  Piyalak Chaungsuwan
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีอาการปวดจมูกมีน้ำมูกไหลและบางครั้งก็คันจมูกด้วยค่ะ เมื่อสั่งน้ำมูกออกมามักจะมีเลือดผสมออกมาด้วยค่ะ ต้องรักษายังไงค่ะ ขอบคุนค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ Piyalak

              จากอาการที่คุณ Piyalak เล่ามาข้างต้น มีอาการคล้ายกลุ่มโรคภูมิแพ้ หรือ มีปัญหาเกี่ยวกับโพรงจมูกได้ค่ะ เช่น ไซนัสอักเสบ เป็นต้น เบื้องต้นหากไม่เคยเป็นมาก่อนแนะนำให้เข้าตรวจดูโพรงจมูกเพิ่มเติมที่โรงพยาบาลค่ะ

              สำหรับสาเหตุที่มีเลือดปนออกมากับน้ำมูกนั้น สามารถเกิดได้จากการที่เป็นภูมิแพ้ เรื้อรัง เส้นเลือดฝอยภายในโพรงจมูกจะเปราะบาง ร่วมกับถ้าสั่งน้ำมูกแรง หรือถูจมูกบ่อย ก็จะมีคราบเลือดสด ปนออกมาให้เห็นได้

            การดูแลเบื้องต้นก่อนไปพบแพทย์ งดแคะแกะเกาบริเวณจมูก และทานอาหารกลุ่มผักผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงเพื่อเสริมความแข็งแรงของเส้นเลือดค่ะ