• มีเพศสัมพันธ์ ผ่านไป 1 วัน กินยาคุมฉุกเฉิน หลังกินยามีอาการปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะมีเลือดปน ปัสสาวะไม่สุด เกิดจากอะไร

  •  ไอ' ติม.
    สมาชิก
    คือมีเพิ่งเคยมีอะไรกับเเฟนครั้งเเรกเลยคือไม่เคยมีอะไรกับใครมาก่อน เเล้วผ่านไป1วันเเล้วกินยาคุมฉุกเฉินตอนช่วงบ่ายของอีกวันกินเม็ดแรกเเล้วมีอะไรกับเเฟนอีกรอบเเต่ป้องกันเเล้วพอครบ12ชม.กินอีกเม็ด หลังกินยาคุมไปสักพักเกิดอาการ ปวดฉี่บ่อยเเละเวลาฉี่มีเลือดออกมาด้วยเเต่รู้สึกเเบบทรมารเหมือนฉี่ไม่สุดทุกครั้งเป็นมาประมาณ2วันเเล้วค่ะ เเบบนี้เกิดจากอะไรค่ะ
    ไอ' ติม.  Spcher
    สมาชิก
    ปกตินะคะ ครั้งแรกเราก็เป็นเพื่อนก็เป็น แล้วจะหายเอง

    สวัสดีค่ะ คุณ N.

                   อาการปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะมีเลือดปน ปัสสาวะไม่สุด กลิ่น น่าจะเป็นอาการของการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะส่วนล่าง ซึ่งนอกจากอาการข้างต้นแล้ว อาจมีปัสสาวะขุ่น แสบหรือขัดเวลาปัสสาวะ กลั้นปัสสาวะไม่ได้ ซึงสาเหตุของเชื้อ ได้แก่

                  - เชื้อแบคทีเรียชนิดต่างๆ พบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย มักเกิดตามหลังการกลั้นปัสสาวะหรือดื่มน้ำน้อย รวมถึงหลังการมีเพศสัมพันธ์ ในหญิงตั้งครรภ์ ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคเบาหวาน นอกจากนี้ยังพบได้บ่อยในผู้ที่มีนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ มีเนื้องอกในกระเพาะปัสสาวะ หรือมีก้อนเนื้องอกที่มดลูกโตจนมาเบียดกระเพาะปัสสาวะ

                   - เชื้อจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น หนองในแท้ หนองในเทียม เริม ซึ่งนอกจากอาการปัสสาวะที่ผิดปกติแล้ว จะมีตกขาวที่ผิดปกติ และอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย รวมถึงอาการเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์

                    ในเบื้องต้นแนะนำให้ดื่มน้ำเปล่ามากๆ เพื่อช่วยขับแบคทีเรียออกมา หลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ ไม่กลั้นปัสสาวะ หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว หากอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของเชื้อ และทานยาตามชนิดของเชื้อค่ะ

                      ส่วนการทานยาคุมฉุกเฉินนั้น ไม่ได้เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการดังกล่าว และหากทานยาภายใน 24-48 ชั่วโมงหลังจกามีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 75% ดังนั้นโอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงอาจมีได้