• นอนไม่หลับ  กระวนกระวาย อยากอยู่คนเดียว หงุดหงิดง่าย ขอคำแนะนำการแก้ไข

  •  pookpuy
    สมาชิก

    *********ขออนุญาตถามคุณหมอเพิ่มเติมค่ะ  ตามที่เรียนไปข้างต้นว่า ดิฉันเคยมีภาวะเครียดสะสมติดต่อกัน1-2เดือน  เป็นช่วงที่ทำงาน+กับทำ theresis แล้วพอหลังจากดำเนินทุกอย่างเสร็จ ดิฉันรู้สึกว่า เกิดอาการนอนไม่หลับ  กระวนกระวาย อยากอยู่คนเดียว หงุดหงิดง่าย และบางครั้งจะเหมอ(เพราะคิดเรื่อง theresis ตลอดเวลา นอนยังเก็บไปฝัน ) อาการเหล่านี้มันมาแทนที่  จากเป็นคนร่าเริง นิสัยและสภาพร่างกายก็เปลี่ยน คือ เกิดอาการเหนื่อยง่าย หงุดหงิดง่าย  ปวดไมเกรนบ่อย อ่อนเพลีย รวมไปถึงประจำเดือนมาไม่ปกติค่ะ  อยากสอบถามว่า

    - สาเหตุของอาการเหล่านี้ เกิดจาก อะไรค่ะ ทั้งที่ผ่านช่วงนั้นมาหลายเดือน แต่ทำไมอาการต่างๆ ยังปรากฏอยู่

    - ขอคำแนะนำในการแก้ไขด้วยค่ะ

    ขอบพระคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pookpuy

    จากที่เล่ามา คุณ pookpuy อาจมีภาวะทางอารมณ์ที่ไม่ปกติ ซึ่งยังบอกไม่ได้ว่าเป็นโรคเครียดหรือไม่นะคะ

    โรคเครียด คือภาวะที่ต้องเผชิญกับเหตุการณ์ต่างๆ โดยส่งผลต่อร่างกายและจิตใจ

    อ่านต่อได้ ...ที่นี่ค่ะ

    ซึ่งจะส่งผลให้เกิดอาการต่างๆเช่น อารมณ์ขุ่นมัว ไม่แจ่มใส ไม่มีความสุข ฝันร้าย นอนไม่หลับ ปวดศีรษะ ปวดท้อง อ่อนเพลีย เป็นต้น

    การรักษา: แพทย์จะพูดคุยเพื่อให้การวินิจฉัยและพิจารณาการให้ยาเพื่อบรรเทาอาการ ร่วมกับการบำบัดวิธีอื่นๆ

    การดูแลตนเอง : ออกกำลังกาย หางานอดิเรกทำ ฝึกสมาธิ พบปะเพื่อนหรือพูดคุยกับคนในครอบครัว

    ในกรณีของคุณ pookpuy  แม้เหตุการณ์ที่ทำให้เกิดภาวะเครียดได้หมดไปแล้ว  แต่บางคนยังคงมีอาการจากภาวะเครียดนั้นต่อเนื่องได้อีกนะคะ หากคุณ pookpuy พยายามหาวิธีผ่อนคลายอารมณ์ตนเองแล้วยังไม่ได้ผล  แนะนำให้ไปพบจิตแพทย์เพื่อวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ

    pookpuy  pookpuy
    สมาชิก

     ขอบพระคุณ คุณหมอมากๆคร่า