• มีตุ่มน้ำที่ข้อเท้า ไม่ทราบต้องทำอย่างไร เกาแล้วลาม

  •  Wilawan Choowong
    สมาชิก
    มีตุ่มขึ้นที่บริเวณข้อเท้าทั้งสองข้าง ลักษณะเป็นตุ่มน้ำใสๆ เม็ดเล็กๆ ขึ้นที่ผิวหนังข้อเท้า มันคันมาก ทนไม่ได้ก็เกาแบบสุดๆ จากที่ขึ้นไม่เยอะ ก็ลามไปเรื่อยๆ ตุ่มเล็กก็เริ่มใหญ่ขึ้น เยอะขึ้น ใช้ยาทาตัวไหนก็ไม่หาย เป็นมานานแล้ว เคยหายไปพักนึง แล้วก็กลับมาเป็นอีก ไม่ได้ไปหาหมอเลย คิดว่าคงไม่เป็นไรมาก ซื้อยามาทาเอา อยากรู้ว่ามันเกิดจากอะไร

     สวัสดีคะคุณ Wilawan Choowong

    ตุ่มน้ำ หรือ ผื่น สาเหตุที่ทำให้เกิดได้ คือ

    1. ภูมิแพ้ผิวหนังคะ เป็นสาเหตุ หลัก ๆ ที่พบได้ค่ะ อาจจะเป็นเรื่องของการแพ้สารเคมี แพ้ยา หรือ แพ้สิ่งที่สัมผัส อุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงไป
    2. ปัญหาเรื่องของการติดเชื้อ อาจจะเป็นเรื่องของการติดเชื้อไวรัส หรือ การติเชื้อแบคทีได้ค่ะ การติดเชื้อไวรัส มักจะเป็นเรื่องของ เริม งูสวัด สุกใส ส่วนการติดเชื้อแบคทีเรีย อาจจะเป็นพวก เชื้อที่ทำให้เปิด ไฟลามทุ่ง หรือ แผลติดเชื้อผิวหนัง
    3. ปัญหาการแพ้จากการถูกแมลงกัดต่อย
    4. ตุ่มน้ำจากผ้าปิดแผล

    ดังนั้นควรจะต้องดูเรื่องของสาเหตุเป็นหลักค่ะ ระหว่างนี้การรักษาแบบพยุงอาการก็มีความสำคัญค่ะ เช่น การใช้ยาต้านฮีสตามีน หรือ ยากดภูมิคุ้มกันถ้ามีความจำเป็น ถ้ามีปัญหาเรื่องของการติดเชื้อนแนะนำพบแพทย์เพื่อรับยาค่ะ