• เวลาอ้าปากกว้างๆ หรือเวลาเคี้ยวอาหาร รูู้สึกตึงเกร็งบริเวณกรามหรือตรงขากรรไกร ทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  Woraruthai Pansree
    สมาชิก
    มีอาการเวลาอ้าปากกว้างๆ หรือเวลาเคี้ยวอาหาร รูู้สึกตึงเกร็งบริเวณกรามหรือตรงขากรรไกรค่ะ(เป็นค่อนข้างบ่อย)และมีเสียงบริเวณนั้นด้วย เป็นข้างเดียวค่ะ ก่อนหน้านี้หมอบอกเป็นเพราะฟันคุดแต่ได้ทำการผ่าออกแล้วค่ะ หลังจากผ่ามันก็หายนะคะ แต่เมื่อไม่นานมานี้มันกลับมาเป็นอีก อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไร ควรไปพบแพทย์มั้ยคะ
    Woraruthai Pansree  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Woraruthai Pansree

    จากความรู้เรื่องการดูแลตนเองหลังผ่าฟันคุด

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%96%E0%B8%B2%E0%B8%A1/%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD/%E0%B8%9C%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%9F%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B8%84%E0%B8%B8%E0%B8%94-10

    ส่วนอาการเกร็งกรามซึ่งเป็นอาการใหม่ที่เกิดขึ้นนั้น อาจจะเป็นสาเหตุที่เกี่ยวเนื่องกับการผ่าฟันคุดที่ยังมีการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อรอบๆอยู่ หรือมีสาเหตุอื่นๆเช่นการมีข้อต่อขากกรรไกรอักเสบ ทำให้ปวดบริเวณข้อต่อขากรรไกรบริเวณใกล้ติ่งหู โดยจะปวดมากขึ้นเวลาอ้าปาก หุบปาก หรือเคี้ยวอาหาร และเมื่อกดบริเวณหน้าใบหูจะรู้สึกเจ็บ หรือเกิดตามหลังอุบัติเหตุเช่นการกระแทกแรงๆบริเวณดังกล่าว หรือมีการอักเสบหรือติดเชื้อของต่อมน้ำลาย เป็นต้น

    หากมีอาการเป็นมากและเรื้อรัง จนทำให้เคี้ยวอาหารได้ลำบาก แนะนำพบแพทย์เพื่อยืนยันการวินิจฉัยอีกครั้ง

    ในเบื้องต้นควรหลีกเลี่ยงการเคี้ยวอาหารแข็งๆ ควรงดการอ้าปากกว้าง การพูดนาน