• มีลิ่มเลือดออกมาเรื่อยๆ คล้ายประจำเดือน ทำงานหนัก กินข้าว 2 มื้อ กินยาคุมฉุกเฉินด้วย เกี่ยวกันไหม

  •  TangMo
    สมาชิก
    นุไม่แน่ใจว่าคือแระจำเดือนรึป่าว มีลิ่มเลือดออกมาน้อยแต่ก้มาเรื่อยๆคลายๆประจำเดือนไม่มีเลือดสีแดงสดมีแต่ลิ่มเลือดสีน้ำตาลค่ะแล้วปกติประจำเดือนนุจะมาน้อยอยุ่แล้วด้วยค่ะและวันที่เปนครบ31วันหลังจากเปนประจำเดือนครั้งล่าสุดทำงาน7.00-24.00กินข้าววันร่ะมื้อถึงสองมื้อยกของหนักด้วยไม่ทราบว่าอาจจะเปนสาเหตุรึป่าว เดือนที่แล้วนุมีอะไรกันกะแฟนแล้วกินยาคุมฉุกเฉินหลังจากมีอะไรกันเสดตอนบ่ายโมงแร้วกินยาเมดแรกตอน6โมงเยนเมดที่2ตอน6โมงเช้า ช่วยแจงสาเหตุและแนวทางแก้ไขน่อยน่ะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ tangMo,

                           หากถึงกำหนดวันและเวลาที่ประจำเดือนควรจะมา หรือห่างจากรอบที่แล้วประมาณ 31 วันดังกล่าว เลือดที่ออกมากก็น่าจะเป็นประจำเดือนค่ะ โดยไม่ว่าจะมีสีแดงสด แดงส้ม แดงอมน้ำตาล ก็ถือว่าปกติ หรือหากเป็นลิ่มเลือด ก็ถือว่าปกติเช่นกัน เพราะเมื่อเลือดออกจากร่างกายแล้ว เลือดก็ย่อมเกาะตัวกลายเป็นลิ่มเลือด (blood clot) เพราะไม่มีสารต้านการเกาะกลุ่มเม็ดเลือดที่อยู่ในน้ำเลือดมาช่วยป้องกันการเกาะตัวของเม็ดเลือดแดง  และหากเลือดที่ออกมามีปริมาณพอสมควรก็จะเห็นเป็นก้อนลิ่มเลือดได้ชัดเจน

                          ส่วนการทานยาคุมฉุกเฉินนั้น ผลข้างเคียงอาจทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ แต่จะเกิดภายในช่วง 7 วันแรกหลังจากทานยา ดังนั้นหากผ่านมา 1 เดือนแล้ว เลือดที่ออกจึงไม่น่าใช่เลือดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินค่ะ

                          สำหรับการนอนดึก ทำงานหนัก ทานข้าวน้อย มักเป็นปัจจัยที่ทำให้ประจำเดือนมาช้า มาห่าง หรือมาปริมาณน้อยได้ด้วยค่ะ