• ผมคิดว่าติดเชื้อเอสไอวี ตอนนี้ส่งผลเลือดตรวจก่อนที่จะเริ่มการรักษา ถ้าผมรักษาแล้วอาการเหล่านี้จะหายไปไหมครับ

  •  Wachira akaramonthakul
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ เรื่องมีอยู่ว่า ผมได้ใช้สิทธิ์บัตร30กับรพ.หนึ่ง ไปเจาะเลือดหาHIV ซึ่งผลมี Reactive เเต่พยาบาลที่ปรึกษาบอกว่า การจะรับยาหรือเริ่มการรักษาต้องตรวจเจอทั้ง3วิธี จึงเจาะเลือดผมอีกครั้ง (เจาะ2ครั้ง) เพื่อส่งเลือดไปที่รพ.ที่มีน้ำยาตรวจที่ไวกว่า เพื่อให้ได้ผลยืนยัน (เพราะที่รพ.ที่ผมใช้สิทธิ์บัตรทองไม่มีน้ำยาตัวนี้) พยาบาลท่านนั้นเลยนัดผมให้ไปอีกทีวันที่9 เมษายน เพื่อฟังผลยืนยันเเละเริ่มการรักษา พร้อมกับตรวจรอยโรคอื่นๆด้วย (ผมเป็นช.รักช.) สิ่งที่ผมอยากจะสอบถามคุณหมอในนี้คือ ผมมักจะมีไข้ต่ำๆอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะเวลาออกไปข้างนอก กลับเข้าบ้านมาก็จะเหมือนมีไข้ ไม่สบายตัว เจ็บคอ เจ็บลิ้น (ลิ้นมีฝ้าบางๆ) ต่อมน้ำเหลืองโตหลายจุด เเต่สังเกตไม่เห็นว่าโต ต้องเอานิ้วคลำๆถึงจะรู้ มีอาการปวดหัวมึนๆบ้างบางครั้ง บางทีมีความรู้สึกว่า ตัวเองหงุดหงิดโดยไม่มีสาเหตุที่ทำให้หงุดหงิด *** อยากทราบว่า ถ้าผมรับยาเเล้ว อาการพวกนี้มันจะดีขึ้นหรือหายไปมั้ยครับ ผมมั่นใจว่าผมเพิ่งรับเชื้อมายังไม่ถึงปี เพราะไม่ได้ไปมีความเสี่ยงบ่อยๆ มีความเสี่ยงเเละคาดว่าน่าจะรับเชื้อมาจากคนนั้นเเค่ 3-4เดือน อาการของผมนี่คือ อาการทั่วไปหรือเปล่าครับ

    สวัสดีคะคุณ Wachira akaramonthakul

    การติดเชื้อ HIV โอกาสในการติดเชื้อในรักร่วมเพศจะมีสูงค่ะ เนื่องจากการมีเพศสัมพันธ์ทางทวารหนักนะค่ะ

    การตรวจเลือดก่อนที่จะรับยาต้านไวรัสจะมีการตรวจ จำนวน viral load และ  CD4 คะ

    ส่วนเรื่องอาการไข้ มีต่อมน้ำเหลืองโต และมีฝ้าที่ลิ้น เป็นเรื่องของการติดเชื้อฉวยโอกาสค่ะซึ่งจะเชื้อที่จะติดขึ้นกับจำนวนของ CD4 ค่ะ

    ดังนั้นไม่สามารถบอกได้ว่าเพิ่งติดเชื้อแล้วจะยังมีภูมิคุ้มกันดีอยู่หรือไม่ค่ะ

    การติดเชื้อที่มักจะพบ วัณโรค ดังนั้นจะพบว่าบางโรงพยาบาลจะให้เก็บเสมหะ และ ตรวจเอกซเรย์ปอดร่วมด้วยค่ะ

    การได้ยาต้านไวรัสจะทำให้เชื้อลดลงค่ะ แต่ไม่ได้หมายความว่าอาการจะดีขึ้นค่ะ ต้องหาสาเหตุของเชื้อฉวยโอกาสและรักษาเชื้อฉวยโอกาสค่ะ และการปฏิบัติตัวคือ ป้องกันไม่มีการติดเชื้อฉวยโอกาส ด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่สุกสะอาด รับประทานยาต้านไวรัสให้ตรงเวลาทุกวันห้ามขาด และหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ป้องกัน หรือ การใช้สารเสพติดเข้าเส้นค่ะ

    เพราะการติดเชื้อ HIV เป็นแค่หนึ่งในการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์คะ ยังมีอีกหลายโรคที่สามารถติดด้วยการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ต้องกันได้ค่ะ

    Wachira akaramonthakul  Wachira akaramonthakul
    สมาชิก
    ขอบคุณมากครับ ตอนนี้รอไปตามหมอนัดครับ วันที่9 ที่จริงอยากเริ่มยาเลย เเต่เค้ายังไม่ให้ยา ผมเคยมาตั้งถามในนี้เเล้ว เพราะเคยตรวจเลือดที่รพ.เอกชนเเล้วผลเลือดขัดเเย้งกันคือผล inconclusive เลยมาตรวจซ้ำที่รพ.รัฐ ที่มีบัตรทองอยู่ แต่ที่นี่เค้ามีเเค่น้ำยาเเค่ตัวเดียว (ผมไม่เเน่ใจ)เเต่จำได้เเค่ว่าหมอบอกว่าต้องส่งเลือดไปที่รพ.ใหญ่อีกที่ เพื่อใช้น้ำยาอีกตัว ตอนนี้คือผลยังไม่สรุปครับว่าผมเป็นผู้ติดเชื้อ เเต่จากผลที่ขัดเเย้งกัน มันก็มีผลที่เป็นบวกอยู่ ซึ่งถ้าผมไปรักษาที่คลินิกนิรนามเค้าน่าจะให้ยาต้านมาเลย เเต่ที่นี่กลับไม่ให้มา ที่ผมกังวลที่สุดตอนนี้ก็คงจะเป็นอาการไม่สบายบ่อยๆนี่เเหละครับ กลัวมันจะไม่หาย เพราะตอนนี้ออกจากบ้านเเต่ละที ก็จะรู้สึกเหมือนไม่สบายกลับมาตลอด