• อาการสะอึกเป็นสาเหตุเกี่ยวกับโรคไทรอยด์มั้ยค่ะ

  •  Salisa Marawang
    สมาชิก
    อาการสะอึกเป็นสาเหตุเกี่ยวกับโรคไทรอยด์มั้ยค่ะ เพราะตั้งแต่เป็นไทรอยด์สะอึกบ่อยมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Salisa

    สาเหตุของอาการสะอึก ได้แก่ โรคระบบทางเดินหายใจ โรคระบบทางเดินอาหาร โรคที่กระทบต่อเส้นประสาทที่ควบคุมกระบังลม โรคที่ส่งผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง การเปลี่ยนแปลงของเกลือแร่ในร่างกาย จิตใจ ทั่วไปแล้วการสะอึกมักเป็นชั่วคราว หากมีอาการต่อเนื่องมากกว่า 48 ชั่วโมง แนะนำให้พบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมนะคะ ในกรณีของภาวะไทรอยด์เป็นพิษ หากก้อนมีขนาดใหญ่ไปกระทบเส้นประสาทที่ควมคุมการทำงานของกระบังลม อาจเป็นสาเหตุให้สะอึกได้ค่ะ หรืออาจมาจากสาเหตุอื่นตามข้างต้นที่กล่าวไว้

    อ่านเพิ่มเติมได้ สะอึก