• น้ำหนักตัวมาก ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ควรรักษายังไงค่ะ

  •  หมูบิน.
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ18-19ปี หนูอ้วนค่ะนน.ประมาณ 113 กิโลได้ ประจำเดือนหนูไม่มานานแล้วค่ะ 6-7 เดือนได้ เป็นแบบนี้ตลอดเลยค่ะ แต่ก่อนก็ไม่มาแต่ไม่เคยทิ้งช่วงนานขนาดนี้ แต่ก่อนจะเป็น 2-3 เดือนค่ะ เวลามาก็จะมาไม่นานค่ะมาแค่3-4วัน หนูเคยไปหาหมอ หมอก็ในเป็นยาอะไรมาก็ไม่รู้ค่ะแล้วประจำเดือนก็มา แต่ก็แค่แปปเดียวอะค่ะ หนูเคยกินยาลดความอ้วนแต่ก็ไม่มีผลอะไรเลย กินดีท็อกซ์ก็ไม่มีผลอะไรเลยค่ะ หนูก็เลยคิดว่า หนูคงไม่ออกกำลังเลยเป็นแบบนี้อะค่ะ แต่ช่วงหนูอายุ11-13 หนูออกกำลังกายทุกวันค่ะ หนูวิ่งทุกวัน แต่นน.หนูก็ไม่ได้ลดลงเลย หนูเริ่มอ้วนตั้งแต่ อายุ9 ปีจนถึงตอนนี้แหละค่ะ หนูอยากรู้สาเหตุค่ะว่าเป็นเพราะอะไร แล้วควรรักษายังไงค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ หมูบิน.

    ประจำเดือน (Menstruation) เมื่อเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ ร่างกายจะเริ่มมีการปรับตัวทางระบบฮอร์โมน เมื่อระดับฮอร์โมนในร่างกายเริ่มมีการเปลี่ยนเเปลงตามเเต่ละรอบเดือน จะเริ่มมีการตกไข่ และทำให้เริ่มมีประจำเดือน ภายหลังจากการมีประจำเดือนครั้งเเรก ในช่วง 3-4 ปี แรก ส่วนมากอาจมีรอบที่มาไม่สม่ำเสมอได้บ้างค่ะ

    แต่พอระบบฮอร์โมนพัฒนามากขึ้น ประจำเดือนมักจะมาสม่ำเสมอมากขึ้นค่ะ โดยคลาดเคลื่อนได้ ถ้าอยู่ในช่วง 24-38 วัน ซึ่งการที่รอบประจำเดือนห่างนานมากกว่า 38 วันเช่นนี้ ถือว่าผิดปกติค่ะ

    อย่างไรก็ตาม ถ้าอายุน้อย ส่วนมาก อาจเกิดจากการไม่มีการตกไข่ เนื่องจากระบบฮอร์โมนยังเจริญได้ไม่ดี ทำให้รอบเดือนห่างออกที่ในบางรอบเดือน เหมือน ประจำเดือนไม่มา

    ส่วนอีกสาเหตุ คือการตั้งครรภ์ ถ้ามีเพศสัมพันธ์ที่มีความเสี่ยงอาจต้องตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ

    ทั้งนี้ ถ้าให้ประวัติว่าประจำเดือนหายไปนานมากกว่า 3 เดือน ร่วมกับการที่มีน้ำหนักตัวค่อนข้างมาก แนะนำให้ไปพบสูตินรีเเพทย์ อีกครั้งค่ะ เพื่อตรวจเพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุอย่างละเอียดค่ะ เนื่องจากอาจมีสาเหตุอื่นที่ส่งผลต่อระดับ ฮอร์โมน ได้ เช่น ภาวะอ้วน ไทรอยด์ ถุงน้ำรังไข่หลายใบ ฮอร์โมนโปรเเลคติน หรือภาวะเครียด กังวล ได้ค่ะ

    ถ้าพบสาเหตุอื่นๆ จะได้รักษาให้ตรงตามโรค ร่วมกับการประเมินหาความเสี่ยงจากน้ำหนักตัวที่มากอื่นๆ เช่น ไขมัน ความดัน เบาหวานด้วยค่ะ รวมไปถึงจะได้ตรวจหาสาเหตุ ถ้าไข่ไม่ตกจากภาวะน้ำหนักตัวที่มาก จะได้วางเเผนการลดน้ำหนักลง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการตกไข่ให้ดีขึ้น เเละสามารถให้ยาในการช่วยปรับฮอร์โมนในช่วงเเรกได้ค่ะ