• อ่านค่าการตรวจไวรัสตับอักเสบอย่างไรครับ

  •  Win Wind
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ...พอดีว่าผมไปตรวจไวรัสตับอักเสบ AและBมาครับ ผลการตรวจคือ

    Anti-HAV = Negative
    Anti-HBs = Positive (Level>10mIU/mL)

    คือผมสับสนว่าผมมีภูมิคุ้มกันไวรัสตัวไหนแล้วครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Win Wind,

                      ผล Anti-HAV = negative แปลว่าไม่เคยมีการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดเอมาก่อน

                      ผล Anti-HBs = positive แปลว่ามีภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดบีแล้ว ซึ่งอาจเกิดจากเคยติดเชื้อมาก่อนและหายแล้ว หรือเคยได้รับการแีดวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบบีมาก่อน