• อ่อนเพลียในช่วงอดอาหาร แบบ 24 ชั่วโมง จะเป็นอันตรายไหม

  •  ailowtemp
    สมาชิก
    วันนี้เป็นวันแรกที่เริ่ม Fasting ในรูปแบบ Eat Stop Eat ค่ะ ผ่านมา 12 ชั่วโมงแล้ว รู้สึกอ่อนเพลีย และหัวใจเต้นอยู่ที่ 55 ต่อนาที รู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัวเหมือนจะเป็นไข้ แต่ตัวไม่ร้อน อยากทราบว่าเป็นผลข้างเคียงหรือเปล่าคะ แล้วหากทำต่อไปจนครบ 24 ชั่วโมงจะอันตรายหรือไม่คะ ปล.ปกติเป็นคนออกกำลังกาย และควบคุมอาหาร(ทานคลีน) ไม่มีโรคประจำตัว ไม่ได้ทานยาตัวใดอยู่ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
    ailowtemp  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ailowtemp

    การอดอาหารอาจทำให้มีระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ เกิดอาการเมื่อยล้า เวียนศีรษะคล้ายเป็นลม หัวใจเต้นผิดจังหวะ และหัวใจเต้นช้าผิดปกติ ความดันโลหิตต่ำ

    ดังนั้นอาการดังที่กล่าวมาอาจเป็นผลข้างเคียงจากการอดอาหารหรือได้รับอาหารที่น้อยเกินไป ไม่เพียงพอที่จะไปเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกาย

    แนะนำการลดน้ำหนักด้วยวิธีปลอดภัยโดย

    1.ควบคุมอาหาร โดย รับประทานอาหารที่หลากหลาย เช่น คาร์โบไฮเดรตอย่างธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี ผัก ผลไม้ โปรตีนไขมันน้อย และไขมันที่ดีกับร่างกายในปริมาณที่เหมาะสม เลี่ยงการรับประทานไขมันเลว ไขมันอิ่มตัว อย่างไขมันจากสัตว์ หรือไขมันที่อยู่ในอาหารขยะต่างๆ ซึ่งเป็นไขมันที่อันตรายต่อสุขภาพ รับประทานผักผลไม้ให้มากขึ้น ไม่จำเป็นต้องอดอาหารนานจนเกินไป

    2.ออกกำลังกายเพื่อเพิ่มการเผาผลาญของร่างกาย  ได้แก่ การวิ่ง การว่ายน้ำ การปั่นจักรยาน การเต้นแอโรบิก และการเดิน

    หากมีอาการผิดปกติดังกล่าวมา และยังเป็นเรื้อรังไม่ดีขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์ ไม่ควรซื้อยาลดน้ำหนักใดๆมาใช้เอง เพราะอาจจะมีอันตรายได้

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%A7%E0%B8%B4%E0%B8%98%E0%B8%B5%E0%B8%A5%E0%B8%94%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B9%89%E0%B9%84%E0%B8%94%E0%B9%89%E0%B8%9C%E0%B8%A5