• มีอาการอ่อนเพลีย มึนหัว ใจไม่ดี กลัวเป็นอาการแพนิคกำเริบ ควรทำอย่างไร ตรวจร่างกายปกติดี

  •  Anong Intayos
    สมาชิก
    มีอาการอ่อนเพลีย มึนหัว ใจไม่ดีค่ะ เข้าห้องฉุกเฉินหมอตรวจคลื่นหัวใจ เลือด น้ำตาลปกติดีค่ะ เลยให้ไปพบหมอจิตเวช ได้ยาsertraline มา ค่ะ แต่กลัวว่าจะกระตุ้นแพนิคเดิมเมื่อปี54 ควรทำอย่างไรดีคะคุณหมอ ขอความกรุณาด้วยค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Anong Intayos

    เรียนอย่างนี้ค่ะ อาการที่เป็นอาจจะเป็นเรื่องของอาการที่เป็น แพนิค ได้เลยค่ะ ที่มีปัญหาเรื่องของหัวใจเต้นเร็ว หรือ มีปัญหาเรื่องของเหนื่อยอ่อนเพลีย หรือมีเรื่องของความกังวลอย่างไร้เหตุผลค่ะ

    ปรกติแล้วการรักษากลุ่มอาการแพนิค จะมีการทำกลุ่มบำบัด และการให้ใช้ยา ยาต้านเศร้า ยาปรับอารมณ์ sertraline เป็นหนึ่งในยาที่ใช้ในการรักษา panic disorder ดังนั้นอาจจะต้องแนะนำเรื่องปรึกษาจิตแพทย์เพื่อปรับยาค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามอาจจะต้องดูว่าไม่มีปัญหาอื่นๆ เช่น เรื่องของการเต้นของหัวใจที่ผิดจังหวะ หรือ ปัญหาในเรื่องของลิ้นหัวใจรั่ว เป็นต้นที่อาจจะทำให้มาด้วยใจเต้นเร็วได้ค่ะ

    หรือ กระทั้งเรื่องไทรอยด์เป็นพิษก็ยังต้องมองหาค่ะ

    ดังนั้นแนะนำตรวจเลือดอย่างอื่นเพิ่มเติมค่ะ