• อุบัติเหตุเข็มทิ่มมือตอนฉีดยาให้คนไข้ ถ้าคนไข้ติดเชื้อ hiv เรามีโอกาสติดมากน้อยแค่ไหน

  •  ผัก' หวาน
    สมาชิก
    คือฉีดยาให้ ผป.แล้วโดนเข็มทิ่มมือค่ะ คือไม่ได้เจาะเลือดคนไข้ไว้คนไข้กลับก่อน แล้วถ้า ผป.คนนั้นเป็น hiv เรามีโอกาสติดเชื้อจากการโดนเข็มทิ่มมือเรา กี่ % คะ มากน้อยแค่ไหน คือกังวลมากค่ะ
    ผัก' หวาน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ผัก' หวาน

    โอกาสการรับเชื้อ hiv จากกรณีเข็มตำ หากผู้ป่วยมีเชื้อ hiv อยู่นั้น โอกาสน้อยกว่า 1% ค่ะ อาจจะเฉลี่ยอยู่ราวๆ 0.3-0.5% จึงถือว่ามีโอกาสค่อนข้างน้อย

    แต่หากไม่สบายใจ แนะนำการแจ้งเจ้าหน้าที่หน่วยโรคติดเชื้อที่รพ. เพื่อซักประวัติและตรวจร่างกายโดยแพทย์ ร่วมกับรับยาต้านภายใน 72 ชั่วโมง และเจาะเลือดติดตามอาการค่ะ