• อุจาจระมีสีน้ำตาลเข้ม แต่มีส่วนที่มีสีดำบ้างในก้อนเดียวกัน เป็นมาหลายเดือนแล้ว ผิดปกติไหม

  •  Preerapong Lokittichai
    สมาชิก
    อุจาจระมีสีน้ำตาลเข้มครับ แต่มีจุดสีดำ ใหญ่บ้างเล็กบ้างในก้อนเดียวกัน เป็นไม่บ่อยมาก เริ่มเป็นมาหลายเดือนครับ ไม่มีถ่ายเหลว กับ ท้องผูก
    Preerapong Lokittichai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Preerapong Lokittichai

    อาการอุจจาระสีน้ำตาลปนดำดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นลักษณะของอุจจาระที่ปกติค่ะ

    อุจจาระที่อาจผิดปกติ คืออุจจาระปนมูกเลือด หรือเป็นถ่ายดำชนิดดำยางมะตอย ซึ่งอาจสัมพันธ์กับเลือดออกในทางเดินอาหารหรือการรับประทานอาหารหรือวิตามินบางชนิดเช่นธาตุเหล็ก

    หากไม่แน่ใจแนะนำถ่ายรูปอุจจาระและปรึกษาแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านอีกครั้งค่ะ ถ้ามีการขับถ่ายเปลี่ยนแปลงควรแจ้งให้แพทย์ทราบ