• ถ่ายอุจจาระมีเมือกและฟอง ผิดปกติหรือไม่

  • อุจจาระเป่นเมือกๆ สีน้ำตาลมีฟองนี่คืออาการของโรคหรือป้าวค้ะ.?.

    #คือรู้สึกเหมือนปวดตดค้ะแต่พอแอบตดแล้วต้องวิ่งจู๊ดเข้าห้องเลยค้ะ อุจจาระออกมาเป่นเมือกๆมีฟองด้วย.

    สวัสดีค่ะ คุณ ปิยะนุช

    อาการท้องเสียหรืออุจจาระร่วง คือมีอาการถ่ายอุจจาระเหลว 3ครั้งต่อวันขึ้นไป หรือถ่ายอุจจาระเป็นน้ำ 1ครั้งต่อวัน ซึ่งส่วนใหญ่มักเกิดจากแบคทีเรียที่ปะปนมากับอาหาร

    ส่วนสาเหตุอื่นๆที่พบได้รองมาคือ การติดเชื้อ เช่น ติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้ออหิวา เชื้อไทฟอยด์ เชื้อบิด พยาธิต่างๆ เป็นต้น โดยทั่วไปอาการที่บ่งบอกว่าน่าจะมีการติดเชื้อ คือ การมีไข้ ถ่ายมีมูกหรือถ่ายมีมูกเลือด เป็นต้น

    หากไม่มีอาการที่บ่งบอกว่ามีการติดเชื้อ แนะนำให้รับประทานอาหารที่ปรุงสุกสะอาด ดื่มน้ำเกลือแร่ โอ อาร์ เอส ให้เพียงพอ หากอาการท้องเสียเกิดจากเชื้อแบคทีเรียปะปนในอาหาร การถ่ายจะค่อยๆลดลงเองได้ค่ะ

    ในกรณีของคุณ ปิยะนุช แนะนำให้ปฏิบัติตามข้างต้น หากไม่ดีขึ้นแนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ