• อุจจะระมีเลือดปน ท้องผูก แต่ไม่ปวดท้อง อาการเป็นๆหายๆ เกิดจากอะไรได้บ้าง

  •  kkkkkkkkkk
    สมาชิก
    เวลาอุจจาระมีเลือดสดออกมาด้วย ท้องผูก แต่ไม่ปวดท้อง อาการเป็นๆหายๆ เกี่ยวข้องกับโรคอะไรบ้างครับ แล้วควรจะทำอย่างไร ให้อาการทุเลาลงบ้างครับ
    kkkkkkkkkk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ kkkkkkkkkk

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ริดสีดวงทวารหนัก

    -ฝีที่ทวารหนัก

    -ฝีคัณฑสูตร

    -มีแผลที่บริเวณทวารหนัก

    -เนื้องอกในลำไส้ใหญ่

    สาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดคือริดสีดวงทวารหนักค่ะ อาจจะเจ็บหรือไม่เจ็บก็ได้ อาจมีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก หรือถ้ายังเป็นไม่รุนแรงมากอาจจะมีติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระเท่านั้น ริดสีดวงทวารหนักอาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก หรือถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมา

    โดยปัจจัยที่ทำให้เกิดริดสีดวงทวารเช่น การนั่งเบ่งอุจจาระเป็นเวลานาน ประวัติท้องผูกเรื้อรัง น้ำหนักเกิน รับประทานที่มีกากใยน้อย ดื่มน้ำน้อย การเป็นริดสีดวงทวารนั้นมักจะทำให้เวลาถ่ายแล้วเจ็บ คนไข้ก็มักจะหลีกเลี่ยงการถ่าย ยิ่งทำให้อุจจาระที่ค้างอยู่นานก็ยิ่งแข็งขึ้น พอต้องถ่ายทีก็ยิ่งเจ็บมากขึ้นไปอีก  จึงควรหลีกเลี่ยงปัจจัยดังกล่าวไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นคือ รับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 1-2 ลิตร พยายามอย่ากลั้นอุจจาระนานๆ และหลีกเลี่ยงการเบ่งอุจจาระเพราะจะทำให้อุจจาระที่แข็งบาดบริเวณเยื่อบุทวารหนัก มีแผลมากขึ้นไปอีก

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเบื้องต้นก่อนว่าเข้าได้กับโรคใดมากที่สุด หากไม่มีบาดแผลบริเวณทวารหนักหรือไส้ตรงเลย อันนี้อาจจะต้องไปหาสาเหตุว่ามาจากลำไส้ใหญ่หรือเปล่าด้วยการส่องกล้องตรวจค่ะ