• ใช้เจลว่านหางจระเข้ทาอีสุกอีใสได้ไหม

  •  Jakkit Juiuam
    สมาชิก
    ใช้เจลว่านหางจระเข้ทาอีสุกอีใสได้ปะคับทาหน้าทาตัวอะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jakkit Juiuam,

                          เมื่อเป็นอีสุกอีใส การดูแลตนเองโดยทั่วไป ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ อาบน้ำให้สะอาด แต่ไม่ควรใช้หินหรือใยขัดตัว หลังอาบน้ำก็ควรเช็ดตัวให้แห้งสะอาด หากมีอาการคันแนะนำให้ใช้ทานยาแก้แพ้ เช่น chlorpheniramine, hydroxyzine  เป็นต้น หรือใช้ยาทาภายนอกอย่างคาลาไมน์โลชั่น ไม่ควรเกา แกะผื่นตามผิวหนัง เพราะจะทำให้เกิดติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนและกลายเป็นแผลเป็นได้ นอกจากนี้ ควรระวังไม่แพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่น โดยไม่ใช้จามชามช้อนส้อม แก้วน้ำร่วมกับผู้อื่น ไม่ใช้ผ้าเช็ดตัวเช็ดหน้าเดียวกัน ไม่นอนเตียงเดียวกัน จนกว่าตุ่มจะตกสะเก็ดทั้งหมดค่ะ

                           สำหรับเจลว่านหางจระเข้นั้น มีคุณสมบัติช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว จากสารมิวโคพอลิแซ็กคาไรด์ และมีสารไฟโตสเตอรอล ช่วยต้านการอักเสบ การระคายเคือง และช่วยบรรเทาอาการปวด จึงใช้ช่วยบรรเทาอาการผิวไหม้จากแสงแดดหรือความร้อน ผื่นที่ผิว และยังช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น นอกจากนี้ ยังมีสารแอนติออกซิแดนส์อื่นๆ อีก อย่างไรก็ตาม เจลว่านหางจระเข้ ไม่ได้มีคุณสมบัติช่วยอาการคัน หรือช่วยต้านไวรัสได้ ดังนั้น การนำมาทาตุ่มโรคอีสุกอีใส จึงอาจไม่ช่วยให้ลดอาการคัน และไม่ได้ทำให้โรคหายเร็วขึ้นค่ะ แต่หากตุ่มแห้งจนตกสะเก็ดไปแล้ว การทาเจลว่านหางจระเข้ ก็อาจช่วยให้รอยดำจากผื่นหายเร็วขึ้นค่ะ