• ใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน จะติดเชื้อไหม

  • สอบถามครับ เพื่อนฉีดวิตc แล้วใช่เข็ม ไซริงร่วมกัน มีเล่นคาปากเข็มถ้าเพื่อนมีเชื้อจะติดไหมครับ ถ้าโดนเลือดแบบโดยตรง

    สวัสดีค่ะ คุณ ศุภ' ศุภมงคล

    จากที่เล่ามา การใช้อุปกรณ์ฉีดยาร่วมกับผู้อื่น มีโอกาสติดเชื้อหลักๆคือ เชื้อเอชไอวี เชื้อไวรัสตับอักเสบบี และไวรัสตับอักเสบซีค่ะ

    ดังนั้นแนะนำคุณ ศุภ' ศุภมงคล ควรรีบไปพบแพทย์ทันทีนะคะ หากแพทย์พิจารณาแล้วมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ จะได้รับการพิจารณาการรับประทานยาต้านไวรัส เพื่อลดโอกาสเกิดการติดเชื้อนะคะ