• อาเจียนก่อนกินข้าว แล้วปวดหัว เกิดจากอะไร ท้องหรือไม่

  •  Kami
    สมาชิก
    อยู่ๆแฟนก็อาเจียนก่อนกินข้าว แล้วปวดหัว เกิดจากอะไรครับ ท้องหรือป่าว

    สวัสดีค่ะ คุณ อนุชา,

                         อาการของการตั้งครรภ์ที่สำคัญนั้น คืออาการขาดประจำเดือน แล้วจึงจะตามมาด้วยอาการต่างๆ รวมถึงอาการแพ้ท้อง ดังนั้น หากยังไม่มีอาการขาดประจำเดือน อาการอาเจียนและปวดหัว จึงไม่ใช่อาการของการตั้งครรภ์ค่ะ โดยสาเหตุของการอาเจียน อาจเกิดจาก

                        1. จากความผิดปกติในช่องท้อง ได้แก่ การติดเชื้อต่างๆ เช่น อาหารเป็นพิษ โรคไส้ติ่งอักเสบโรค ไวรัสตับอักเสบ เป็นต้น  การมีกระเพาะอาหารอักเสบ มีแผลในกระเพาะอาหาร ลำไส้อุดตัน หรือมีแก๊สในทางเดินอาหารมาก ไส้เลื่อน มีการติดเชื้อที่กรวยไต มีนิ่วในไต

                        2. สาเหตุจากความผิดปกตินอกช่องท้อง ได้แก่ โรคต่างๆของหูชั้นใน ความผิดปกติในการทรงตัว เช่น เมารถ เมาเรือ โรคทางสมอง เช่น สมองหรือเยื่อหุ้มสมองอักเสบ โรคเนื้องอกหรือในมะเร็งสมอง โรคหลอดเลือดสมอง ปวดศีรษะไมเกรน เป็นต้น  โรคของต่อมไทรอยด์ โรคของต่อมหมวกไต รวมถึงโรคติดเชื้อต่างๆ (หากมีไข้) เช่นไข้หวัด

                      3. ความผิดปกติทางอารมณ์และจิตใจ เช่น ความเครียด โรคซึมเศร้า โรควิตกกังวล โรคกลัวสังคม เป็นต้น

                      4. สาเหตุจากยาต่างๆ เช่น ยาคุมกำเนิด ยาปฏิชีวนะ ยาเคมีบำบัด รวมถึงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เป็นต้น

                      การรักษาอาการอาเจียนก็จะขึ้นกับสาเหตุที่เป็น ส่วนการบรรเทาอาการอาเจียนที่ไม่รุนแรงในเบื้องต้น เช่น การดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อป้องกันการเกิดภาวะขาดน้ำ พักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารอ่อนย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารที่มีความเป็นกรด เช่น น้ำส้ม น้ำมะนาว เป็นต้น และอาจทานยาแก้อาเจียน ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น ส่วนอาการปวดหัว ควรทานยาแก้ปวดที่ไม่ระคายเคืองต่อกระเพาะอาหาร เช่น พาราเซตามอล เป็นต้น

                    หากอาการอาเจียนเป็นมาก จนเกิดภาวะขาดน้ำ เช่น มีปากแห้ง ผิวแห้ง ดวงตาลึกโบ๋ หัวใจเต้นเร็ว หน้ามืด เป็นต้น หรืออาการปวดหัวเป็นมากขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ อีก ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรักษาโดยเร็วค่ะ