• หบังจากตากฝนเป็นระยะนาน เช้าวันต่อมามีอาการอาเจียน หน้ามืด ใจสั่น ความดันสูง จะเป็นอะไรไหม

  • ขอสอบถามหน่อยคะ พอดีตากฝนกลับจากสัตหีบถึงทางออกชลที่มุ่งหน้าไปกรุงเทพระยาทางไกลพอสมควร แล้วเช้ามามีอาการอาเจียน หน้ามืด ไม่มีแรงทำอะไรเลย ใจสั่น เป็นแบบนี้บ่อยมากความดันสูง แต่ไม่เคยไปตรวจโรคแบบจริงจัง มีแนวโน้มจะเป็นอะไรมากไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ นิ้ง มันแย่.

    อาการใจสั่นหรือใจเต้นเร็ว สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่ การมีไข้ การขาดน้ำ ภาวะซีด ภาวะทางอารมณ์ที่ไม่ปกติ  การดื่มชากาแฟแอลกอฮอล์หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน โรคหัวใจบางชนิด.  โรคไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น

    จากที่คุณ นิ้ง มันแย่.เล่ามา อาจเป็นอาการอาเจียนที่ทำให้เกิดภาวะขาดน้ำแล้วทำให้เกิดอาการใจสั่น หรือหน้ามืดได้นะคะ

    ส่วนภาวะความดันโลหิตสูงนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อให้รับการรักษาอย่างต่อเนื่องนะคะ