• กินยาคุมช่วงเม็ดที่ไม่มีฮอร์โมน มีประจำเดือนมา มีไข้และอาเจียน จะเป็นอะไรไหม

  •  Tpv Well
    สมาชิก
    ช่วงกินยาคุมไม่มีฮอร์โมน7วัน(28เม็ด) มีปจด.มาแต่มีอาการไข้ร่วมด้วยทำให้อาเจียนสามวันติด แต่อาการไม่รุนแรง และอาเจียนในช่วงเช้าซึ่งกินยาช่วงดึก จะเป็นอะไรมั้ยคะหมอ อาเจียนเช้ากินบาดึกแบบนี้

     สวัสดีค่ะ คุณ Tpv Well,

                          หากอยู่ในช่วงทานยาเม็ดที่ 22-28 หรือช่วงเม็ดยาที่ไม่มีฮอร์โมนดังกล่าว การมีอาการอาเจียน ไม่ได้มีผลต่อการลดลงของประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดแต่อย่างใดค่ะ ไม่จำเป็นต้องทานยาเพิ่ม และเมื่อทานครบ 28 เม็ดแล้ว ก็ให้เริ่มแผงใหม่ต่อไปตามปกติค่ะ

                           สำหรับอาการอาเจียน ร่วมกับอาการไข้ที่เป็นอยู่ อาจเกิดจากอาหารเป็นพิษได้ หากอาการอาเจียนไม่รุนแรง ไม่มีไข้สูง ให้ดูแลรักษาตามอาการ ได้แก่ การพยายามดื่มน้ำสะอาดบ่อยๆ และอาจดื่มน้ำเกลือแร่เสริมด้วย เลือกทานเฉพาะอาหารอ่อนที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารรสจัดและอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอด อาหารผัด เป็นต้น ทานยาลดไข้ เช่น พาราเซตามอล ทานยาแก้อาเจียน เช่น ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น หากอาการอาเจียนเป็นมาก จนไม่สามารถดื่มน้ำและทานอาหารได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาค่ะ ขอให้อาการดีขึ้นไวไวนะคะ