• ทานอาหารไปประมาณ 5-10 นาที มีอาการเจียนพุ่งออกมา มีแสบจมูกเล็กน้อย เกิดจากอะไร

  •  nith
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ เมื่อเช้าหลังทานอาหารเสร็จประมาณ 5-10 นาที (ทานโจ๊กและอกไก่ทอดค่ะ) ก็มีอาการเจียนพุ่งออกมาเลยค่ะจากปากและจมูกค่ะ เป็นน้ำใสๆ มีอาการแสบจมูกเล็กน้อยค่ะ เกิดจากอะไรหรอคะ ขอบคุณมากเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nith,

                       อาการอาเจียน อาจเกิดจาก

                     - อาหารเป็นพิษ ซึ่งเกิดจากการทานอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อโรคหรือพิษของเชื้อโรค อาจเป็นไวรัสหรือแบคทีเรียก็ได้ นอกจากจะทำให้อาเจียนแล้ว มักมีอาการปวดท้อง ท้องเสียตามมา และอาจมีไข้ อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร เป็นต้น อย่างไรก็ตาม หากอาการเกิดหลังจากทานโจ๊กและไก่ทอดไปเพียง 10 นาที ก็ไม่น่ามีสาเหตุจากอาหารเหล่านี้ แต่อาจเป็นอาหารที่ทานไปก่อนหน้านั้น

                     - กระเพาะอาหารอักเสบ แต่จะมีอาการจุกแน่น หรือแสบร้อนบริเวณลิ้นปี่ หรือท้องด้านซ้ายบน ร่วมกับอาการอาหารไม่ย่อย อิ่มเร็ว เรอบ่อย เป็นต้น

                      - มีแก๊สในทางเดินอาหารมาก ซึ่งมีได้หลายสาเหตุ โดยสาเหตุหนึ่งอาจมาจากการทานอาหารมากไป ทานอาหารย่อยยาก หรือทานแล้วนอนทันที ทำให้กระเพาะอาหารย่อยได้ไม่หมด และอาจทำให้อาเจียนออกมาได้

                     - ไส้ติ่งอักเสบ แต่นอกจากอาการอาเจียน จะมีอาการปวดท้องบริเวณท้องน้อยด้านขวารุนแรงและมีไข้

                     - ตับอักเสบ จากการติดเชื้อไวรัส การดื่มแอลกอฮอล์มากไป หรือได้รับพิษจากสารเคมีหรือยาต่างๆ แต่นอกจากอาการอาเจียน จะมีอาการตัวเหลือง ตาเหลืองร่วมด้วย

                     - ผลข้างเคียงของการทานยาบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิด ยาปฏิชีวนะ ยาแก้ปวด ยาเคมีบำบัด รวมถึงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เป็นต้น

                      - ตั้งครรภ์ แต่จะมีอาการขาดประจำเดือนมาก่อน

                      - มีความเครียด วิตกกังวล

                       ไม่ว่าจะเกิดจากสาเหตุใด เมื่อมีอาเจียนออก โดยออกมาทางจมูกเวย ก็ย่อมทำให้รู้สึกแสบจมูกตามมาได้ เพราะน้ำย่อยที่เป็นกรดในกระเพาอาหารจะทำให้เยื่อบุในรูจมูกเกิดการคะคายเคืองได้

                       ในเบื้องต้นควรพยายามดื่มน้ำสะอาดบ่อยๆ และอาจดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย โดยให้พยายามจิบทีละน้อย เพื่อป้องกันการอาเจียนออกมา และอาจงดทานอาหารไปก่อน หากรู้สึกหิว ก็ควรทานเฉพาะอาหารเหลว อาหารอ่อน เช่น น้ำข้าวต้ม น้ำแกงจืด โจ๊ก เป็นต้น และทานยาแก้อาเจียน เช่น ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น

                     แต่หากอาการอาเจียนเป็นมาก จนไม่สามารถดื่มน้ำได้ หรือมีท้องเสียมากตามมา หรือมีอาการปวดท้องมาก หรือมีไข้สูขึ้น ก็ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ