• แม่เป็นวัณโรคปอด มีดื่มเบียร์ก่อนถึงเวลาทานยา หลังทานยาได้ 2 ชั่วโมง อาเจียนออกมาเป็นสีส้ม ต้องทานยาใหม่ไหม

  •  Himee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขอสอบถามค่ะ คุณแม่เป็นวัณโรคปอด ล่าสุดตรวจพบเชื้อ+1 พอดีวันนี้ไปงานสังสรรเลยดื่มเบียร์ไปเล็กน้อย กลับมามีอาการเหมือนเมาค้างค่ะ ทานข้าวเย็นได้น้อย รับประทานยาก่อนนอนตอน20.30น.ค่ะ แล้วมีอาการอาเจียนตอน22.20ค่ะ ลักษณะอาเจียนเป็นสีแดงส้ม แต่เขี่ยดูแล้วไม่มียาเม็ดหลงเหลืออยู่ค่ะ อยากทราบว่าอันตรายมากไหมคะ ที่อาเจียนสีส้มเป็นสีของยา หรืออาเจียนเป็นเลือดคะ ต้องรับประทานยาใหม่ไหมคะ *ยาก่อนนอนมีสามตัวค่ะ ตัดisoniasid ทิ้งค่ะเนื่องจากมีอาการแพ้ค่ะ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Himee

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ วัณโรคเป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียค่ะ ทำให้มีเรื่องของการติดเชื้อเรื้อรัง และการรักษาค่อนข้างใช้เวลานานค่ะ ปรกติแล้วจะมีการใช้ระบบ DOT คือ การให้ผู้ป่วยกินยาต่อหน้าผู้ดูแลค่ะ เพื่อให้มั่นใจว่าคนไข้ได้รับยาต่อเนื่องจนครบเพื่อป้องกันกันการดื้อยาค่ะ

    ผลข้างเคียงของยา มีได้หลายอย่างค่ะ

    อาจจะมาด้วยอาการที่ไม่รุนแรง เช่น มีเรื่องของอาการคลื่นไส้อาเจียน หรือ มีปัญหาผื่นขึ้น ปัสสาวะเป็นสีส้มได้ค่ะ

    แต่ถ้ามีปัญหาเรื่องของตัวเหลืองตาเหลือง ไข้ขึ้น ซึ่งเป็นผลข้างเคียงที่รุนแรงค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้หมอคงแนะนำว่าระหว่างการรักษาเรื่องของวัณโรคไม่แนะนำให้ดื่มสุรา หรือ เครื่องดื่มแอลกอฮอร์ค่ะ

    ช่วงนี้ถ้ามีอาการอาเจียนมากแนะนำพบแพทย์ ค่ะ เพราะที่หมอกังวลคือ เรื่องขาดสารน้ำค่ะ