• อาเจียนมีแต่เสมหะเยอะมาก เกิดจากอะไร

  • รบกวนถามคุณหมอคะเหมือนมีเสมหะอยู่ที่คอเวลากินอาหารสักพักก็อาเจียนมีแต่เสมหะถ้ากินเผ็ดก็จะอาเจียนมีเสมหะเยอะมากก่อนนัันกินยาแก้แพ้ไม่ให้นำ้มูกไหลประมาณ4เดือนเหมือนน้ำมูกไม่ไหลออกทางจมูกแต่ไหลลงคอตอนนี้ไม่ใด้กินยาแก้แพ้แล้วคะอาเจียนติดต่อ5วันแล้วค่ะ
    ชัยวัฒน์ หงษ์โต  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ชัยวัฒน์ หงษ์โต

    อาการเสมหะในคอมาก อาจเกิดจาก

    -โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจติดเชื้อเช่น  คออักเสบ หลอดลมอักเสบ ปอดอักเสบ ทำให้ไอมากจนเจ็บบริเวณหน้าอก แน่นอก มีเสมหะมาก

    -กลุ่มอาการภูมิแพ้  ร่างกายอาจได้รับสารที่ทำให้เกิดการระคาเคืองหรือสารก่อภูมิแพ้ เช่น ไรฝุ่น ควัน ขนสัตว์ เชื้อรา ไอระเหยจากสี บุหรี่ เป็นต้น

    -โรคกรดไหลย้อน อาจมีแสบร้อนกลางอก แน่นอก คลื่นไส้ มีเสมหะมาก จุกแน่นที่คอได้

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อให้เสมหะไม่ข้นเหนียวและขับออกมาได้ง่าย และลดการระคายเคืองที่คอ รับประทานอาหารอ่อนและสุกสะอาด ไม่กินมื้อใหญ่จนเกินไป ไม่นอนหลังรับประทานอาหารทันที

    หากอาการไม่ดีขึ้นภายใน 1 สัปดาห์ ร่วมกับมีไอมาก ไข้สูง แน่นอก หอบเหนื่อย จุกแน่นคอ คลื่นไส้ อาเจียน กินได้น้อย ควรรีบไปพบแพทย์