• มีอาการอาเจียนช่วงดึก จะมีแต่น้ำลาย เป็นมา 2-3 วัน ไม่มีอาการช่วงเช้า เกิดจากอะไร

  • มีอาการอาเจียนช่วงดึก จะมีแต่น้ำลาย ค่ะ วันแรกมีเศษอาหาร เป็นมา 2-3 วัน ช่วงเวลาประมาณเที่งคืน จะอาเจียน จะนอนดึกช่วง ห้าทุ่ม ตื่นเช้า ช่วง หก โมง ไม่มีอาการแพ้ยา

    สวัสดีค่ะ คุณ ศักดา หงษ์คละ,

                      อาการอาเจียน เกิดได้จากหลายสาเหตุมากมาย โดยแบ่งออกเป็น

                     1. มีความผิดปกติในช่องท้อง ได้แก่ การติดเชื้อต่างๆ เช่น อาหารเป็นพิษ โรคไส้ติ่งอักเสบ ไวรัสตับอักเสบ เป็นต้น  การมีกระเพาะอาหารอักเสบ มีแผลในกระเพาะอาหาร ลำไส้อุดตัน หรือมีแก๊สในทางเดินอาหารมาก ไส้เลื่อน มีการติดเชื้อที่กรวยไต มีนิ่วในไต เป็นต้น

                       นอกจากนี้ การทานอาหารมากเกินไปหรืออาหารที่ย่อยยากก่อนนอน ก็อาจทำให้เกิดอาการท้องอืด หรือมีอาเจียนได้

                      2. สาเหตุจากความผิดปกตินอกช่องท้อง ได้แก่ โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคต่างๆของหูชั้นใน ความผิดปกติในการทรงตัว เช่น เมารถ เมาเรือ โรคทางสมอง เช่น สมองหรือเยื่อหุ้มสมองอักเสบ โรคเนื้องอกหรือในมะเร็งสมอง โรคหลอดเลือดสมอง ปวดศีรษะไมเกรน เป็นต้น  โรคของต่อมไทรอยด์ โรคของต่อมหมวกไต รวมถึงการตั้งครรภ์

                      3. ความผิดปกติทางอารมณ์และจิตใจ เช่น ความเครียด โรคซึมเศร้า โรควิตกกังวล โรคกลัวสังคม เป็นต้น

                      4. สาเหตุจากยาต่างๆ เช่น ยาคุมกำเนิด ยาปฏิชีวนะ ยาเคมีบำบัด รวมถึงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เป็นต้น

                      การรักษาอาการอาเจียนก็จะขึ้นกับสาเหตุที่เป็น หากมีอาการขาดประจำเดือน ก็อย่าลืมตรวจหาการตั้งครรภ์ด้วยค่ะ ส่วนการบรรเทาอาการอาเจียนที่ไม่รุนแรงในเบื้องต้น เช่น การดื่มน้ำมาก ๆ เพื่อป้องกันการเกิดภาวะขาดน้ำ พักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารอ่อนย่อยง่าย ไม่ทานอาหารที่ย่อยยาก หรือทานมากเกินไปก่อนที่จะนอน หลีกเลี่ยงอาหารที่มีความเป็นกรด เช่น น้ำส้ม น้ำมะนาว เป็นต้น

                      หากอาการอาเจียนไม่หายไป หรือมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยอีก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

    ขอบคุณครับ