• ควรให้อาอาหารอย่างไรในคนไข้เนื้องอกในสมองรอการผ่าตัด

  •  Jutarat Aom Sinsawat
    สมาชิก
    อยากสอบถามว่า อาหารที่ควรให้ผู้ป่วยเนืองอกในสมองทาน ควรเป็นอาหารประเภทไหนคะ (ระหว่างรอคิวผ่า) และอาหารประเภทไหนที่ห้ามทานบ้าง นอกจากกำลังใจของครอบครัวแล้ว มีวิธีผ่อนคลายแนะนำให้ผู้ป่วยบ้างมั้ยคะ เพราะทางครอบครัวไม่เคยเจอโรคแบบนี้ค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Jutarat Aom Sinsawat

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ ปรกติรับประทานอาหารให้ครบห้าหมู่ เลยค่ะ สามารถรับประทานอาหารได้ทุกอย่างนะค่ะ เพราะว่าไม่มีข้อจำกัดในเรื่องของอาหาร ยกเว้นจะมีโรคประจำตัวอื่นๆ เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ค่ะ คือ อาจจะต้องลดหวาน และลดเค็มค่ะ

    และขึ้นอยู่กับว่าสามารถที่จะกลืนได้หรือไม่ค่ะ ถ้าไม่ได้ อาจจะแนะนำเรื่องของการฝึกกลืนก่อนค่ะ หรือ อาจจะแนะนำเรื่องของการใส่สายเพื่อรับประทานอาหารทางสายยางค่ะ

    การให้กำลังใจญาติ และ ผู้ป่วย อยากแรกการได้รับรู้เรื่องของความจริงเกี่ยวกับตัวโรค แนวทางการรักษา และการดูแลหลังการรักษาเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ

    เมื่อเข้าใจแล้วจะต้องพยายามช่วยเหลือ ในเรื่องของการทำการรักษาและอาจจะช่วยเรื่องของการทำกายภาพบำบัดหลังการผ่าตัด

    การพูดคุยให้กำลังใจ การไปเยี่ยม การดูแล สำคัญค่ะ