• อาหารที่ควรงดของผู้ป่วยมะเร็งถุงน้ำดีระยะ 4 มีอะไรบ้าง

  •  Paweena Nantasaeng
    สมาชิก

    อยากทราบอาหารที่ควรงดค่ะ

    Paweena Nantasaeng  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Paweena Nantasaeng

    มะเร็งถุงน้ำดีคือมะเร็งที่เกิดขึ้นตรงถุงน้ำดี ซึ่งเป็นอวัยวะที่อยู่ใต้ตับซึ่งอยู่บริเวณชายโครงด้านขวา โดยถุงน้ำดีมีหน้าที่ผลิตสารที่ช่วยย่อยอาหารประเภทไขมัน มะเร็งชนิดนี้พบได้ค่อนข้างยาก ผู้ป่วยมักมีอาการเจ็บช่วงท้องด้านขวา ช่องท้องบวม ท้องอืด ไม่อยากอาหาร น้ำหนักลด คลื่นไส้ อาเจียน ตัวและตาเหลือง สาเหตุอาจเกิดจาก มีปัญหาอื่น ๆ เกี่ยวกับถุงน้ำดีอยู่ก่อนแล้ว เช่น ลักษณะของผนังถุงน้ำดีเปลี่ยนแปลงไป มีติ่งเนื้อขนาดใหญ่บริเวณถุงน้ำดี เป็นต้น ประกอบกับเป็นเพศหญิง อายุมาก หรือมีน้ำหนักเกินมานาน

    โดยในระยะที่ 4 ซึ่งเป็นระยะท้ายของโรค การรักษาเน้นที่การลดความเจ็บปวด และให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีที่สุด สามารถรับประทานอาหารได้ทุกอย่างไม่มีข้อห้าม แต่ควรเป็นอาหารอ่อนๆ อาจจะงดอาหารมันๆไปก่อนค่ะ