• อารมณ์แปรปรวน เครียด

  •  yeahiiam
    สมาชิก
    หนูอายุ17ปีค่ะ ช่วงนี้กำลังจะสอบแอดมิชชั่นค่อนข้างเครียดค่ะทั้งเรื่องเรียนและอีกหลายอย่าง แล้วก็อยู่คนเดียวด้วย พึ่งสังเกตตัวเองค่ะว่า หงุดหงิดง่าย อารมณ์แปรผันง่ายเดี๋ยวเศร้า เดี๋ยวเครียด เดี๋ยวอารมณ์ดี หรืออยู่ๆนึกเรื่องอะไรขึ้นมาในหัวก็ร้องไห้ กินเยอะขึ้น น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น ไม่ค่อยอยากออกไปไหน คุยกับเพื่อนบ้างนานๆที แต่คุยผ่านทางแอพลิเคชั่นต่างๆนะคะ ไม่ค่อยมีสมาธิด้วยค่ะ ไม่ทราบว่าเกิดจากการผิดปกติอะไรหรือ เป็นเพราะว่าเราอยู่คนเดียวคะ

    สวัสดีค่ะ

    จริงๆแล้วคนเราทุกคนสามารถมีความเครียดได้ค่ะ เวลาที่มีความเครียดอาจจะทำให้ มีความวิตกกังวลมากขึ้น นอนไม่หลับ ขาดสมาธิ นอกจากนั้น อาจจะมีอารมณ์แปรปรวนได้ค่ะ นอกจากความเครียดที่อาจจะทำให้มีอาการดังกล่าวแล้ว อาจจะเกิดจากสิ่งแวดล้อมด้วยค่ะ หากไม่ได้พบเจอหรือพูดคุยกับใคร อาจจะทำให้รู้สึกเบื่อ โดดเดี่ยว และอาจจะทำให้มีความเครียดมากขึ้นได้

    คุณหมออยากแนะนำให้คุยเรื่องนี้กับคุณพ่อคุณแม่ หรือปรึกษากับคุณครูก็ได้ค่ะ หากได้เล่าให้ท่านฟังอาจจะช่วยทำให้เราบรรเทาอาการต่างๆเหล่านี้ได้ และอาจจะทำให้ความเครียดและวิตกกังวลลดลงค่ะ คุณหมอแน่ใจว่าคุณพ่อคุณแม่หรือคุณครูยินดีช่วยเหลือแน่นอนค่ะ ทุกคนต้องเคยผ่านความเครียดและสามารถผ่านส่ิงต่างๆเหล่านี้ไปได้ค่ะ

    นอกจากนี้ควรจะผ่อนคลายความเครียดด้วยวิธีการง่ายๆ เช่น ออกกำลังกาย พักผ่อน ฟังเพลง ดูหนัง หรือนั่งสมาธิค่ะ แต่หากอาการของหนูไม่ดีขึ้นแนะนำให้ไปปรึกษากับจิตแพทย์ที่โรงพยาบาลเพื่อประเมินโดยละเอียดอีกทีค่ะ