• อายุ 19 ปี คลำได้ก้อนที่เต้านมขวา หัวนมบุ๋ม มีอาการเจ็บเต้านม 2 ข้างก่อนมีประจำเดือน จะเป็นมะเร็งไหม

  •  Som'Oo Sirirak
    สมาชิก
    อายุ 19 คลำเจอก้อนที่เต้านมขวา เต้านมขวามีขนาดใหญ่กว่าข้างซ้าย ปวดบางครั้ง หัวนมบุ๋มบางครั้งแล้วก็คืนสภาพเดิม และตอนเป็นประจำเดอนก็เจ็บนมทั้งสองข้าง มีโอกาสจะเป็นมะเร็งมั้ยคะ กังวลมาก
    Som'Oo Sirirak  sirirak Hiamhern
    สมาชิก
    หัวนมบุ๋มข้างขวาข้างเดียวค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Som'Oo Sirirak,

                           มะเร็งเต้านมนั้น พบได้น้อยมากในคนอายุ 19 ปีค่ะ ส่วนใหญ่จะพบในช่วงอายุ 40-50 ปี และอาการคือจะคลำได้เป็นก้อนแข็งที่เต้านม ก้อนโตเร็ว หากก้อนอยู่บริเวณหัวนม อาจทำให้หัวนมบุ๋มได้ แต่จะบุ๋มตลอดเวลา ไม่ได้บุ๋มเป็นบางครั้งแบบที่เป็นอยู่ ในบางรายอาจมีเลือดไหลจากหัวนม หรือคลำได้ก้อนที่รักแร้โตด้วย ซึ่งเป็นต่อมน้ำเหลืองที่โตจากมะเร็งที่กระจายไป

                          ดังนั้น เนื่องจากมีอายุน้อย จึงไม่น่าเป็นมะเร็งเต้านม ดังนั้น ก้อนที่คลำได้ที่เต้านม อาจเกิดจาก

                       1. ถุงน้ำหรือซีสต์ อาจเป็นซีสต์ก้อนเดียวหรือกลุ่มของซีสต์ มักคลำได้ค่อนข้างนิ่ม กลิ้งไปมาได้หรือขยับได้เล็กน้อย หากซีสต์มีการอักเสบ ก็จะทำให้เจ็บได้

                       2. ก้อนเนื้องอกธรรมดา มีหลายชนิด ที่พบได้บ่อย คือ ก้อนเนื้องอกชื่อ fibroadenoma ก้อนมักคลำได้แข็งกว่าก้อนถุงน้ำ สามารถขยับได้เล็กน้อย

                       3. fat necrosis เกิดจากเซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก ในช่วงแรกจะมีอาการเจ็บ ต่อมาจะคลำได้เป็นก้อน และไม่มีอาการเจ็บ

                        ส่วนอาการเจ็บเต้านมทั้ง 2 ข้างก่อนมีประจำเดือน ก็ไม่ใช่ลักษณะอาการของมะเร็งเต้านม แต่เป็นอาการหนึ่งในกลุ่มอาการก่อนการมีประจำเดือน ซึ่งเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนและไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด

                       หากยังคงคลำได้ก้อนที่เต้านมชัดเจน แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ แพทย์จะทำการตรวจคลำเต้านม หากสงสัยมีก้อนเนื้องอก ก็อาจส่งตรวจด้วยอัลตราซาวด์ต่อไปค่ะ

    Som'Oo Sirirak  Som'Oo Sirirak
    สมาชิก
    แล้วถ้ามีอาการปวดรักแร้ข้างที่เจอก้อนด้วยละค่ะ