• อายุ 19 ปี เจ็บบริเวณรอบๆ นม มา 1 เดือนแล้ว เป็นอะไร

  •  Pang Kanjana
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ พอดีหนูเจ็บรอบๆบริเวณนมจี๊ดๆ เป็นมา1เดือนได้แล่ว เจ็บปวดร้าวไปยั้นหลัง แบบนี้เป็นโรคอะไรไหมคะ แต่กดๆดูแล้วก็เจ็บรอบๆนมเรยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pang Kanjana,

                   อาการเจ็บเต้านม อาจเกิดจาก

                    1. การเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกาย อาการปวดหรือเจ็บจะสัมพันธ์กับการมีประจำเดือน คือมักมีอาการในช่วงก่อนมีประจำเดือนและจะลดลงเมื่อประจำเดือนหมดไป อาการปวดมักเป็นทั้ง 2 ข้าง

                     2. เกิดจากการอักเสบของต่อมน้ำนมและท่อน้ำนม อาจเห็นผิวหนังของเต้านมบวมแดงร่วมด้วย และอาจเห็นบาดแผลเล็กๆบริเวณหัวนม ซึ่งมักเป็นสาเหตุให้เต้านมอักเสบตามมา

                     3. เกิดจากมีซีสต์หรือถุงน้ำในเต้านม มักคลำได้เป็นก้อนร่วมด้วย แต่หากก้อนมีขนาดเล็ก ก็อาจคลำไม่ได้

                     4. เกิดจากมีก้อนเนื้องอกธรรมดาในเต้านม มักจะคลำได้เป็นก้อนร่วมด้วย

                      5. เกิดจากการใช้ยาบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิด ยารักษาโรคซึมเศร้า เป็นต้น แต่มักเจ็บทั้ง 2 ข้าง

                      6. เกิดการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อ หรือกระดูกอ่อน บริเวณฐานของเต้านม จึงทำให้รู้สึกคล้ายเจ็บเต้านมตามไปด้วย

                       หากอาการเจ็บเต้านมไม่ได้สัมพันธ์กับการมีประจำเดือน และไม่ได้เกิดจากการใช้ยาใดๆ หรือหากคลำได้ก้อนที่เต้านม ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ ในเบื้องต้น ไม่ควรไปบีบนวด หรือกดเต้านม ไม่ใส่เสื้อชั้นในที่รัดแน่นเกินไป เป็นต้น