• อายุ 15 ปี จับพบก้อนที่เต้านมขวา ไม่เจ็บ และมีก้อนตรงรักแร้ เจ็บนิดๆ เป็นมะเร็งเต้านมไหม

  •  Panada Yasri
    สมาชิก
    คือว่าหนูจับโดนก้อนอะไรไม่รู้ตรงนมด้านข้างฝั่งขวาไม่เจ็บน่ะค่ะและก็ มีก้อนตรงรักแร้ด้วยเจ็บนิดๆค่ะคืออยากทราบว่าเป็นมะเร็งเต้านมไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Panada Yasri,

                       มะเร็งเต้านมบางชนิด (เช่น ชนิด secretory carcinoma) สามารถพบได้ในเด็ก แต่ก็พบได้น้อยอย่างยิ่งค่ะ ส่วนใหญ่แล้ว มะเร็งเต้านมเกือบทุกชนิดจะพบในช่วงอายุ 40-50 ปี และอาการคือจะคลำได้เป็นก้อนแข็งที่เต้านม ก้อนโตเร็ว หากก้อนอยู่บริเวณหัวนม อาจทำให้หัวนมบุ๋มได้ ในบางรายอาจมีเลือดไหลจากหัวนม หรือคลำได้ก้อนที่รักแร้โตด้วย ซึ่งเป็นต่อมน้ำเหลืองที่โตจากมะเร็งที่กระจายไป

                       เนื่องจากมีอายุน้อย จึงไม่น่าเป็นมะเร็งเต้านม ดังนั้น ก้อนที่คลำได้ที่เต้านมและรักแร้ อาจเกิดจาก

                      1. ส่วนเนื้อเยื่อของเต้านมที่เจริญเติบโตยื่นเข้าไปในรักแร้ ซึ่งเมื่อมีประจำเดือน ก็อาจจะขยายใหญ่ขึ้น ทำให้คลำได้เป็นก้อนได้ทั้งที่เต้านมและรักแร้ ถือเป็นลักษณะที่เป็นมาแต่กำเนิด ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด

                      2. เป็นถุงน้ำหรือซีสต์ อาจเป็นซีสต์ก้อนเดียวหรือกลุ่มของซีสต์ แต่มักไม่ได้ทำให้เป็นก้อนที่รักแร้ ก้อนจะคลำได้ค่อนข้างนิ่ม กลิ้งไปมาได้หรือขยับได้เล็กน้อย อาจทำให้มีอาการเจ็บได้ หากมีการอักเสบ

                     3. ก้อนเนื้องอกธรรมดา มีหลายชนิด แต่ก็พบได้น้อยมากในช่วงวัย 15 ปี ก้อนมักคลำได้แข็งกว่าก้อนถุงน้ำ สามารถขยับได้เล็กน้อย แต่มักไม่ได้ทำให้เป็นก้อนที่รักแร้เช่นกัน

                     3. fat necrosis เกิดจากเซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก ในช่วงแรกจะมีอาการเจ็บ ต่อมาจะคลำได้เป็นก้อน และไม่มีอาการเจ็บ

                   หากยังคงคลำได้ก้อนที่เต้านมและที่รักแร้ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ