• อายุ 16 คลำเจอก้อนแข็งๆที่เต้านม ประจำเดือนหมดแล้วแต่ยังไม่ยุบไป เกิดจากอะไร

  •  hanajim
    สมาชิก
    อายุ 16 คลำเจอก้อนแข็งที่เต้านม ก่อนจะเป็นประจำเดือนประมาณสัปดาห์นึงรู้สึกเจ็บนมข้างขวามากและก็คลำเจอก้อนแข็งที่เคลื่อนได้ตรงเต้านมและก็มีก้อนแข็งๆตรงบริเวณหัวนม ตอนนี้แรกก็คิดว่าเดี๋ยวมันก็ยุบพอประจำเดือนหมด ตอนนี้ประจำเดือนพึ่งหายมาดๆ(เมื่อวาน)มันยังไม่มีท่าจะยุบลงเลยค่ะ จะเป็นโรคร้ายอะไรไหมคะ เครียดมากเลยค่ะ
    hanajim  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ hanajim

    อาการคลำได้ก้อนแข็งๆที่เต้านมนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก ก้อนเนื้องอกธรรมดา มีหลายชนิด แต่มักไม่ได้ทำให้มีอาการเจ็บหรือปวด ไม่ได้มีอันตรายในระยะยาว หรือมีถุงน้ำในเต้านม ที่เกิดจากอิทธิพลของฮอร์โมน มักเป็นๆหายๆตามรอบเดือน อาจคลำได้เป็นก้อนนิ่มๆ กลิ้งไปมาได้ ไม่เจ็บ เซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก ในช่วงแรกจะมีอาการเจ็บปวด ต่อมาอาการปวดจะหายไป และจะคลำได้เป็นก้อนขึ้นมาแทน

    ส่วนภาวะเกี่ยวกับการอักเสบของต่อมน้ำนมและท่อน้ำนม ทำให้เนื้อเยื่อแข็งขึ้น เลยคลำได้เหมือนเป็นก้อน ร่วมกับมีอาการเจ็บหรือปวดร่วม เต้านมอาจบวมและแดงก็ยังเป็นไปได้หากมีอาการอักเสบ ปวด บวม แดง ร้อนให้เห็นร่วมด้วย ส่วนมะเร็งเต้านม พบได้น้อยมากในคนอายุน้อย อีกทั้งส่วนใหญ่มักไม่ค่อยมีอาการเจ็บหรือปวดหากก้อนไม่ใหญ่มาก

    จากที่กล่าวมา น่าจะเป็นก้อนเนื้อหรือถุงน้ำในเต้านม ที่ยังคิดถึงภาวะมะเร็งได้ค่อนข้างน้อย แต่อย่างไรก็ตาม ถ้ายังเป็นก้อนแข็งต่อเนื่อง ไม่ยุบไปตามรอบเดือน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย หรือตรวจอัลตราซาวน์เต้านมเพิ่มเติมต่อไป