• อายุอสุจิ ปัสสาวะบ่อยๆล้างออกได้มั้ย และสอดใส่ไม่มีถุงยางเสี่ยงท้องมั้ย

  •  Maimai
    สมาชิก
    1.อายุอสุจิในท่อ มีระยะนานแค่ไหน ? 2.ปัสสาวะบ่อย ๆ จะช่วยล้างอสุจิที่ค้างในท่อออกหมดไหม ? 3.มีเพศสัมพันธ์ตอน 15.00 น. (ป้องกันใส่ถุง) แล้วมีอีกที 20.00 น. ในตอน 20.00 น. มีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ไม่ได้ใส่ถุงยางประมาณ 2 นาที แล้วดึงออกมาใส่ถุงยางจนเสร็จกิจ จะท้องไหม ? #รบกวนช่วยตอบหน่อยนะคะ :)

    สวัสดีค่ะ คุณ Maimai

    1. อายุอสุจิ ภายในท่อปัสสาวะฝ่ายชาย บอกได้ยากค่ะ ว่าอยู่นานเเค่ไหน เนื่องจาก ภายหลังจากการผลิตที่อัณฑะเเล้ว ซึ่งการสร้างมีขึ้นอย่างต่อเนื่อง เเละก็เดินทางออกมาต่อเรื่อยๆ ดังนั้น เเสดงว่านอกจากการที่มีการหลั่งน้ำอสุจิแต่ละครั้ง อสุจิสามารถค้างตามท่อได้ตลอด รวมไปถึงสามาถออกมาได้เรื่อยๆ เพราะมีการสร้างตลอดค่ะ ทำให้ไม่แปลกที่บางที่ผู้ชายมาตรวจปัสสาวะทั่วไปก้สามารถพบตัวอสุจิได้ค่ะ

    2. ปัสสาวะบ่อยๆ ก็อาจไม่หมดนะคะ ด้วยความที่สามารถออกมาได้อยู่เรื่อยๆ  แต่อาจไม่เยอะเท่ากับการหลั่งน้ำอสุจิจริงๆ ค่ะ

    3. การมีเพศสัมพันธ์ โดยการใช้ถุงยางอนามัย ถุงยางอนามัย เเล้วต่อมามีการสอดใส่โดยที่ไม่ได้ใส่ถุง โดยทั่วไปเฉพาะตัวถุงยางอนามัยเอง ถือว่าประสิทธิภาพก็ค่อนข้างดี แต่ยังมีโอกาสผิดพลาดได้ค่ะ ดังนั้น เมื่อเทียบประสิทธิภาพกับยาคุมกำเนิด ยาฉีดหรือยาฝัง จะถือว่าประสิทธิภาพต่ำกว่า เนื่องจากมีโอกาสที่จะเกิดถุงยางอนามัย อาจหลุด รั่ว หรือฉีกขาดได้

    เเล้วต้องมีความมั่นใจ ว่าไม่มีน้ำอสุจิหรือสารคัดหลั่งอื่นๆจากฝ่ายชายมาในช่องคลอดเลย ถึงจะค่อนข้างปลอดภัยค่ะ เพราะสารคัดหลั่งอื่นๆอาจมีตัวอสุจิปนอยู่ได้เล็กน้อยค่ะ

    ทั้งนี้ ถ้ามั่นใจจริงๆ ส่วนมากโอกาสค่อนข้างน้อยที่จะตั้งครรภ์ค่ะ อีกทั้งถ้าไม่ตรงกับช่วงที่มีการตกไข่ เช่น  ในช่วงวันที่ 9-16 นับจากวันเเรกของรอบเดือนก่อน ในกรณีที่รอบเดือนมาสม่ำเสมอค่ะ โอกาสจะน้อยลง เเต่ถ้าช่วงที่สอดใส่มีสารคัดหลั่งจากฝ่ายชาย ซึ่งมีโอกาสจะมีสูง ถือว่าเสี่ยงอยู่นะคะ

    ทั้งนี้ ถ้ากังวลเรื่องการตั้งครรภ์ หรือไม่เเน่ใจว่ามีการปนเปื้อนในช่องคลอดหรือไม่ เเนะนำให้สังเกตประจำเดือนค่ะ จนกว่ารอบเดือนครั้งหน้าจะมา ซึ่งจะเป็นการยืนยันว่าไม่มีการต้ังครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ถ้ารอบเดือนขาดหรือเคลื่อนอาจต้องลองตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ