• อาบน้ำยังไงเมื่อมีแผลที่เท้า

  •  TT
    สมาชิก
    ผมโดนตะปูตำครับเเล้วไปทำแผลที่อนามัย พอกลับถึงบ้านจะอาบน้ำ ผมไม่รู้ว่าจะทำยังไงกับที่ปิดแผลใต้เท้าครับ ควรจะต้องทำยังไงครับ
    TT  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tong Tong Tk

    แผลโดนตะปูตำ อาจเป็นแผลเปิดไม่ใหญ่มากแต่ลึก แต่ในช่วง 1-3 วันแรกที่เป็นแผลเปิด ก็ยังไม่ควรโดนน้ำ แนะนำการยกขาสูง หรือเอาขาพาดบนเก้าอี้ หรือใช้ถุงพลาสติกคลุมบริเวณดังกล่าว ไม่ให้โดนน้ำโดยตรง โดยหากมีที่ปิดแผลอยู่แล้ว ก็น่าจะป้องกันน้ำไปได้บางส่วน หลังอาบน้ำเสร็จถ้าเปียกมาก ควรทำการเปลี่ยนที่ปิดแผลใหม่ และทำแผลร่วมกับรับประทานยาฆ่าเชื้อตามที่แพทย์แนะนำค่ะ