• อาการ

  •  Mos FiNo
    สมาชิก
    คือเริ่มกินยาคุมแผงแรก เม๋ดแรกวันที่30/12/60 กินมาตลอดจนถึงเม็ดที่7แล้วข้ามมากินเม็ดที่14เลยวันต่อมาก้มาเริ่มกินเม็ดที่8กินไปปกติจนถึงเม็ดที่17 แล้วหยุดกินไป หลังจากนั้นวันที่22/01/61ก็มีเลือดเหมือนประจำเดือนมาหลังจากนั้นไม่ได้กินยาคุมอีกเลย จนถึงวันนี้27/02/61ประจำเดือนยังไม่มาจะท้องมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ Mos FiNo

    การกินยาคุม เม็ด ที่ 1-21 เป็นยาฮอร์โมนค่ะ ไม่มีปัญหาในการกินข้ามค่ะ แต่ที่ทำให้กินตามวันเพื่อจะได้ไม่ลืมกินยาค่ะ

    ดังนั้นไม่มีผลอะไรค่ะ

    คุณกินยาคุมกำเนิดครบ ไม่ครอบ 21 หรือ 28 เม็ด คือ หยุดกินหลังวันที่ 17 มีเลือดประจำเดือนวันที่ 22 แล้วค่ะ ดังนั้น ถ้าระหว่าง วันที่22 ถึงปัจจุบันไม่มีการมีเพศสัมพันธ์ หรือ มีเพศสัมพันธ์ แบบคุมกำเนิดแบบอื่น ก็ไม่มีโอกาสท้องค่ะ

    แต่ถ้ามีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันก็มีโอกาสท้องได้ค่ะ

    แนะนำพบแพทย์สูตินรีเวช เพื่อปรึกษาเลือกวิธีการคุมกำเนิดที่เหมาะสมต่อไปค่ะ

    สวัสดีครับ สำหรับกรณีของคุณการทานยาคุม ทานผิดวิธีและทานไม่ต่อเนื่อง ประสิทธิภาพการคุมกำเนิดจะลดลง การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้มีการป้องกัน มีโอกาสตั้งครรภ์ได้สูง ในกรณีที่สงสัยการตั้งครรภ์ โดยมีอาการขาดประจำเดือน หมอแนะนำให้ทดสอบการตั้งครรภ์ด้วยชุดทดสอบครับ เนื่องจากมีโอกาสตั้งครรภ์ได้